Thứ ba 26/01/2021 02:26

Phát hiện biến chủng virus khiến COVID-19 lây nhanh hơn ở Mỹ

07:05 | 24/09/2020

Nghiên cứu về COVID-19 cho thấy virus SARS-CoV-2 đột biến và có khả năng liên quan tới việc đại dịch lây lan nhanh ở Mỹ.

phat hien bien chung virus khien covid 19 lay nhanh hon o my
Bệnh viện Giám lý Houston ở Houston (ảnh) công bố nghiên cứu mới liên quan tới biến chủng virus SARS-CoV-2 có khả năng liên quan tới việc lây lan đại dịch COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Nghiên cứu di truyền lớn nhất của Mỹ về virus SARS-CoV-2 được thực hiện ở Houston cho thấy một chủng virus chiếm ưu thế vượt trội hơn tất cả các đối thủ khác và có nhiều đột biến quan trọng tiềm tàng, Washington Post thông tin.

Các nhà khoa học ở Houston công bố một nghiên cứu về hơn 5.000 trình tự gene của virus SARS-CoV-2 và nhận thấy sự tích tụ liên tục các đột biến, trong đó có một đột biến khiến virus dễ lây lan hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới không phát hiện ra rằng những đột biến này có làm cho virus gây chết người nhanh hơn hoặc thay đổi kết quả lâm sàng. Theo các nhà khoa học, tất cả các loại virus đều tích lũy các đột biến gen và hầu hết là không đáng kể.

Những virus Corona như SARS-CoV-2 tương đối ổn định khi virus di chuyển bởi vì chúng có cơ chế hiệu đính khi tái tạo. Tuy nhiên, mọi đột biến biến đều là một lần mạo hiểm và với sự lây lan quá phổ biến ở Mỹ, virus có quá nhiều cơ hội để biến đổi, có khả năng gây ra những hệ quả không mong muốn, tác giả nghiên cứu James Musser của Bệnh viện Giám lý Houston cho hay.

Nghiên cứu đầu tiên nhằm phân tích cấu trúc của virus SARS-CoV-2 từ 2 làn sóng lây nhiễm ở một thành phố lớn phát hiện rằng một chủng virus dễ lây lan hơn đang chiếm ưu thế trong các mẫu gần đây, theo các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Giám lý Houston.

Hơn 5.000 bộ gene từ các virus được thu thập trong giai đoạn sớm nhất của đại dịch COVID-19 ở Houston cũng như từ làn sóng thứ 2 đang lây nhiễm hiện nay ở thành phố 7 triệu dân này đã được kiểm tra.

Nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện ra rằng, gần như tất cả các chủng trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 ở Houston đều có đột biến, được gọi là D614G. Chủng này làm tăng số lượng "gai" trên virus SARS-CoV-2. Các gai trên virus gây đại dịch COVID-19 là thành phần giúp virus liên kết và lây nhiễm cho tế bào vật chủ, làm tăng khả năng lây nhiễm của virus đã đột biến với các tế bào.

Những bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến chủng có lượng virus hơn đáng kể so với chẩn đoán ban đầu, theo các nhà nghiên cứu ở Houston.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới tìm thấy ít bằng chứng cho thấy các đột biến của virus khiến người mắc COVID-19 tử vong nhanh hơn. Họ lưu ý rằng, mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân COVID-19 có liên quan chặt chẽ với tình trạng bệnh lý và di truyền của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu ở Houston cũng lưu ý, một số vùng của protein "gai" của virus cho thấy một số đột biến. Các protein "gai" vốn là mục tiêu chính của các loại vaccine COVID-19 hiện đang được phát triển, do đó phát hiện này cho thấy virus SARS-CoV-2 đang thay đổi để tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Các nghiên cứu COVID-19 trước đây cũng từng chỉ ra rằng, các virus SARS-CoV-2 đang biến đổi và tiến hóa khi thích nghi với vật chủ là con người.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

 

Thanh Hà

Thanh Hà

https://laodong.vn