Thứ năm 17/06/2021 07:02

Phát hiện lý do nam giới dễ bị COVID-19 nặng hơn phụ nữ

11:53 | 22/04/2020

Nghiên cứu mới cho thấy nam giới dễ bị mắc COVID-19 thể nặng và tử vong do biến chứng nhiều hơn phụ nữ.

Tờ BGR dẫn một nghiên cứu của các bác sĩ Mỹ và Ấn Độ đăng trên tạp chí học thuật Medrxiv, nơi chia sẻ các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vức sức khoẻ, cho rằng COVID-19 gây tử vong cho nam giới nhiều hơn phụ nữ, do lối sống khác nhau của từng giới.

Nam giới có xu hướng hút thuốc và uống rượu nhiều hơn. Đây là những thói quen đó có thể dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ mà nếu mắc COVID-19 sẽ gây nguy hiểm hơn vì các bệnh lý nền này. 

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy hút thuốc, sử dụng cần sa và rượu là những yếu tố tăng rủi ro khi mắc COVID-19, bên cạnh béo phì và các bệnh lý khác. Một người đàn ông thừa cân lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim có thể gặp khó khăn trong điều trị COVID-19, và anh ta có thể bị biến chứng nhiều hơn phụ nữ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông cần thời gian phục hồi từ COVID-19 lâu hơn so với phụ nữ. Các bác sĩ ở New York và Ấn Độ đã quan sát tổng cộng 68 bệnh nhân ở Mumbai, bao gồm 48 nam và 20 nữ. Độ tuổi trung bình là 37, nhưng nhóm cũng có 3 người người 75 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện phụ nữ có thể loại bỏ virus khỏi cơ thể trung bình nhanh hơn 2 ngày so với nam giới.

Nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lý do phụ nữ phục hồi nhanh hơn là vì họ có ít thụ thể ACE2 - thụ thể liên kết với SARS-CoV-2, với phổi là khu vực bị tổn thương nhiều nhất trong cơ thể.

Song Minh

Song Minh

https://laodong.vn