Thứ sáu 18/06/2021 04:16

Phát hiện oxy trên sao Hỏa

22:12 | 12/05/2016

Máy bay chở kính thiên văn hồng ngoại SOFIA của Cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện nguyên tử oxy khi đi ngang qua tầng khí quyển quanh Hành tinh Đỏ.

Hành tinh Đỏ liệu có là ngôi nhà thứ hai cho con người sinh sống ?

Nhờ thiết bị đặc biệt đo phổ tần có tên gọi (GREAT) được đặt trong SOFIA, các nhà nghiên cứu có khả năng phân biệt khí oxy trong bầu khí quyền sao Hỏa với oxy trên Trái Đất. Tiến sĩ Pamela Marcum – tham gia vào dự án SOFIA tại trung tâm nghiên cứu NASA nhận xét: “Các nguyên tử oxy trong bầu khí quyển sao Hỏa rất khó để có thể đo được. Để quan sát bước sóng hồng ngoại phía xa – một trong những điều kiện tiên quyết phát hiện nguyên tử oxy, các nhà nghiên cứu phải bay trên lớp khí quyển Trái Đất và sử dụng thiết bị đo với độ nhạy cảm cao, trong trường hợp này là một máy đo phổ quang. Máy bay SOFIA đáp ứng cả hai yêu cầu trên”.

Theo các nhà khoa học trình bày kết quả nghiên cứu trong một bài viết xuất bản trên tạp chí “Astronomy and Astrophysics”, nguyên tử oxy là nhân tố chính đóng góp trong quá trình hình thành năng lượng cũng như dòng không khí trong các tầng khí quyển sao Hỏa.

H.H (theo Space)

https://baotintuc.vn