Chủ nhật 01/08/2021 18:46

Phẫu thuật khẩn cho bé gái 8 ngày tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh

21:15 | 26/12/2019

Sau nhiều lần hội chẩn giữa các chuyên khoa, đội ngũ bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh khó, cần phối hợp nhiều chuyên khoa điều trị và xây dựng quá trình theo dõi chặt chẽ từ trước khi sinh đến sau khi sinh.

Ngày 26/12, theo thông tin từ bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa tiến hành phối hợp liên chuyên khoa để chẩn đoán trước sinh, can thiệp cấp cứu và phẫu thuật thành công, cứu bé gái sơ sinh 8 ngày tuổi bị hoán vị đại động mạch. Đây là một bệnh lý tim mạch bẩm sinh phức tạp và nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Hiện sức khỏe của bé sơ sinh này đã ổn định và có thể xuất viện.

Khi mang thai ở tuần thai kỳ 22 qua khám thai định kỳ sản phụ H.L.N.X (24 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) được phát hiện có bất thường cấu trúc tim của thai nhi. Sau đó sản phụ này đã đến bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh theo dõi. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ tim mạch chẩn đoán con của sản phụ X. mắc bệnh hoán vị đại động mạch đơn thuần, phổi biệt trí bên phải.

Theo các bác sĩ, đây là hiện tượng bất thường trong quá trình tạo hình tim của phôi thai, khiến động mạnh phổi và động mạch chủ “đổi chỗ” cho nhau. Qua đó, động mạch chủ của bé xuất phát từ tim phải, hoán đổi vị trí với động mạch phổi, khiến quá trình trộn lẫn oxy vào máu tại phổi không được diễn ra, như vậy máu đen (máu không có oxy) sẽ đi nuôi cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều lần hội chẩn giữa các chuyên khoa, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện nhận định đây là một ca bệnh khó, cần phối hợp nhiều chuyên khoa điều trị và xây dựng quá trình theo dõi chặt chẽ từ trước khi sinh đến sau khi sinh. Vấn đề nan giải được đặt ra cho đội ngũ bác sĩ là thời gian. Vì thai nhi được dự đoán cần phải được cấp cứu khẩn cấp và trải qua một cuộc đại phẫu thuật khi bé vẫn còn trong giai đoạn sơ sinh.

Khi thai kỳ được 38 tuần 5 ngày, sản phụ X. được chỉ định mổ lấy thai. Sau khi bé gái con của sản phụ X được 8 ngày tuổi, các bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật cho bé để chuyển đổi hai gốc động mạch về đúng vị trí. Ca phẫu thuật thành công và hiện bé gái khỏe mạnh, có thể xuất viện.

PGS TS BS. Lê Minh Khôi, Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho hay, mục tiêu điều trị đầu tiên là làm sao có trộn máu trong tim, để một phần máu đỏ có thể ra ngoài nuôi cơ thể, một phần máu đen được đưa lên phổi trao đổi khí nhằm duy trì sự sống cho em bé. Toàn bộ quá trình được thực hiện dưới sự phối hợp chuyên nghiệp giữa các bác sĩ sản khoa và bác sĩ tim mạch.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên tầm soát thai đầy đủ theo từng chu kỳ của thai nhi nhằm phát hiện sớm các nguy cơ, bệnh lý bẩm sinh. Khi phát hiện bất thường, sản phụ nên đến thăm, khám tại các bệnh viện, Trung tâm có đủ máy móc, khả năng để chẩn đoán, tránh lãng phí thời gian vàng trong quá trình điều trị.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn