Thứ năm 23/09/2021 18:57

Phía Hoài Linh đã giải ngân hơn 7 tỷ VNĐ tiền từ thiện qua Mặt trận Tổ quốc ở các địa phương, cư dân mạng thắc mắc "Sao không làm vậy ngay từ đầu?"

10:27 | 03/06/2021

Nhiều khán giả cho rằng, với cách giải ngân như hiện nay của Hoài Linh, chẳng thà họ gửi thẳng cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam từ 7 tháng trước.

Suốt gần 1 tuần vừa qua, ê-kíp phía nghệ sĩ Hoài Linh đã trực tiếp tới các tỉnh miền Trung để chuyển tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ cho bà con. Tính đến tối ngày 2/6, ông Hà Văn Tự - đại diện thay nam danh hài - đã trao hơn 7 tỷ VNĐ cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tại các địa phương như Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế,...

Cụ thể:

1. Tại Quảng Trị: 3,9 tỷ VNĐ

- Ngày 31/5: Trao 20 căn nhà tình thương (50 triệu VNĐ/hộ). Tương đương 1 tỷ VNĐ.

- Ngày 31/5: Trao 1,4 tỷ đồng cho huyện Hải Lăng xây trường mầm non Hải Phong.

- Ngày 2/6: Trao 1.500 phần quà (1 triệu VNĐ/phần) tại huyện Triệu Phong. Tương đương 1,5 tỷ VNĐ.

2. Tại Quảng Ngãi: 2,5 tỷ VNĐ

- Ngày 29/5: Trao 1.500 phần quà (1 triệu VNĐ/phần) và 20 căn nhà (50 triệu VNĐ/hộ).

3. Tại Thừa Thiên Huế: 1,1 tỷ VNĐ

- Ngày 31/5: Trao 500 phần quà (1 triệu VNĐ/phần) và tặng 5 căn nhà (50 triệu VNĐ/hộ) tại huyện Quảng Điền. Tương đương 750 triệu đồng.

- Ngày 31/5: Trao 200 phần quà (1 triệu VNĐ/phần) tại huyện Phong Điền, 2 căn nhà (50 triệu VNĐ/hộ) và 20 triệu VNĐ cho Đoàn thanh niên và dân quân xã Phong Xuân hỗ trợ lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3. Tương đương 320 triệu VNĐ.

Đại diện phía nghệ sĩ Hoài Linh đã đến trao lại số tiền ủng hộ cho Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh không thể tập trung đông người để gửi quà tới tận tay người dân. Số tiền quyên góp sẽ được dùng để mua quà, xây dựng và sửa chữa nhà cửa cho đồng bào vùng lũ sau thiên tai.

Đây là động thái mới nhất từ phía nghệ sĩ Hoài Linh sau khi công chúng lên tiếng đòi nam danh hài phải công khai minh bạch khoản tiền từ thiện 13,7 tỷ VNĐ. Anh khẳng định sẽ trao lại số tiền người dân gửi gắm mình cho những bà con vùng lũ đang gặp khó khăn, nhưng không nói rõ về kế hoạch của mình.

Sau 7 tháng nhận tiền từ các mạnh thường quân, phía nghệ sĩ Hoài Linh đã bắt đầu giải ngân khoản tiền "khổng lồ" này. Tuy nhiên, việc này vẫn gây ra không ít tranh cãi trên cộng đồng mạng. Ban đầu Hoài Linh hứa sẽ đến tận nơi để trao quà cho bà con, nay lại gửi MTTQVN tại các tỉnh thực hiện hộ. Nhiều khán giả thắc mắc tại sao nam nghệ sĩ không làm việc này ngay từ đầu để tránh rắc rối?

- "Thế là trao tặng UBMTTQ chứ không phải tận tay người dân? Thế thì lúc đầu kêu gọi mọi người chuyển khoản luôn vào đấy đi cho xong."

- "Vì có thể là dự sẽ chuyển tận tay và dịch thì không thể làm được, còn bây giờ giải ngân cho MTTQ thì nhẹ nhàng hơn. Nhưng đây có thể không phải cách lúc đầu của Hoài Linh muốn làm và cũng như người góp vô quỹ."

- "Bây giờ thấy Hoài Linh đang làm như kiểu giải ngân hết số tiền từ thiện cho xong chuyện. Trước đây Hoài Linh nói là do dịch nên không đi làm từ thiện được. Bây giờ cộng đồng lên tiếng thì lúc dịch phức tạp nhất thì đi từ thiện. Mọi người gửi tiền cho Hoài Linh là để Hoài Linh đi trao quà trực tiếp cho những người dân bây giờ thì Hoài Linh cử đại diện đi trao tiền cho MTTQ để trao về cho các người dân. Nếu chuyển tiền cho MTTQ thì những nhà hảo tâm đã có thể tự chuyển rồi. Bây giờ thật sự các giải ngân của Hoài Linh khác xa so với lúc kêu gọi từ thiện. Vậy số tiền các nhà hảo tâm đã gửi cho Hoài Linh liệu đã được Hoài Linh sử dụng đúng như mong muốn ban đầu chưa? Nếu tiền túi của HL bỏ ra thì không nói nhưng nếu dùng tiền quyên góp để giải ngân kiểu này thì quá sai rồi."

Giờ đây, bão lũ đã qua, người dân miền Trung từ lâu cũng đã trở lại cuộc sống bình thường. Phần lớn khán giả đều đồng tình rằng việc nghệ sĩ Hoài Linh nên làm lúc này không phải là tìm cách giải ngân số tiền 13,7 tỷ VNĐ đã nhận, mà là công khai sao kê ngân hàng trong 7 tháng vừa qua.

- "Thực tế để minh bạch với các nhà hảo tâm đã chuyển tiền cho Hoài Linh từ đó ủy thác cho Hoài Linh giúp đỡ đồng bào trong đợt lũ lụt vừa rồi, Hoài Linh cần phải đưa ra được bản sao kê tài khoản trước đã rồi mới ‘giải ngân’ làm gì thì làm. Nếu không thể làm được như vậy, Hoài Linh cần đưa ra bản chụp tất toán tài khoản trước khi đi hỗ trợ, đồng thời xin lỗi tất cả mọi người khi đã không hoàn thành được vai trò của mình, như vậy mới đúng!"

(Tổng hợp)