Thứ bảy 28/11/2020 17:49

Phòng dịch Covid-19, khẩu trang loại nào tốt nhất?

15:47 | 11/08/2020

Kết quả nghiên cứu 14 loại khẩu trang thông dụng mới được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances cho thấy, khẩu trang làm từ vật liệu khác nhau sẽ có tác dụng không giống nhau. Vậy loại khẩu trang nào mới là tối ưu trong việc phòng chống dịch Covid-19?

phong dich covid 19 khau trang loai nao tot nhat
Người đàn ông đeo khẩu trang ở Manchester, Anh. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, các chuyên gia y tế đều đồng tình rằng, khẩu trang là một công cụ quan trọng trong việc làm giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít nghiên cứu so sánh về tính hiệu quả của các loại khẩu trang.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí khoa Science Advances mới đây đã xem xét 14 loại khẩu trang và khăn che mặt khác nhau bao gồm: khẩu trang phẫu thuật 3 lớp, khẩu trang N95 có van thở, khẩu trang dệt kim, khẩu trang polypropylene 2 lớp, khẩu trang cotton polypropylene, khẩu trang Maxima AT 1 lớp, khẩu trang cotton 2 lớp, khẩu trang cotton 1 lớp, khăn trùm từ cổ lên mặt, khăn buộc đầu, và khẩu trang N95 không có van thở.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, khẩu trang N95 - sản phẩm được các nhân viên y tế tuyến đầu sử dụng, có khả năng làm giảm gần như đa sự phát tán của giọt bắn. Đây là loại khẩu trang chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, khẩu trang phẫu thuật 3 lớp và khẩu trang cotton tự chế cũng có thể tránh đưa giọt bắn ra ngoài.

Trong khi đó, khẩu trang than hoạt tính hoặc khẩu trang vải không dệt 3D giúp giảm đáng kể tỷ lệ phát tán giọt bắn xuống dưới 90%. Các loại khẩu trang vải thủ công có độ che phủ tốt cũng có khả năng loại bỏ 70 đến 90% lượng giọt bắn, tùy thuộc vào số lượng tầng lớp cấu tạo.

phong dich covid 19 khau trang loai nao tot nhat
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 14 loại khẩu trang và kết quả cho thấy, khẩu trang N95 (số 14) là tốt nhất, tiếp theo là khẩu trang y tế ba lớp (số 1) và các loại khẩu trang vải (từ số 4-10 và số 13). (Nguồn: Daily Mail)

Tuy nhiên, khăn buộc đầu chỉ làm giảm các giọt nước bắn khoảng 50%, còn những chiếc khăn trùm từ cổ lên mặt lại làm phân tán những giọt bắn lớn nhất thành những giọt nhỏ hơn.

Để thực hiện nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Duke (Mỹ) đã tạo ra mô hình thiết kế trong căn phòng tối, nơi người tham gia sẽ đứng nói 5 lần cụm từ “Mọi người hãy giữ gìn sức khỏe nhé” theo hướng của một chùm tia laze mở rộng. Sau khi quá trình này được ghi lại bằng camera điện thoại di động, thuật toán máy tính sẽ tính toán số lượng giọt bắn ra sau mỗi lần.

Tiến sĩ Eric Westman, Phó Giáo sư y khoa tại Đại học Duke cho biết: “Nếu tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, điều này sẽ giúp ngăn chặn tới 99% giọt bắn có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Trong trường hợp vaccine ngừa Covid-19 không được điều chế thành công, đeo khẩu trang là biện pháp duy nhất để bảo vệ bản thân bạn và mọi người”.

Huy Sơn

(theo SCMP)

https://baoquocte.vn