Thứ ba 19/01/2021 15:15

Phụ nữ đơn thân: Độc thân tuổi 30

06:57 | 16/10/2020

Đã lỗi thời cái suy nghĩ “18, 20 mà chưa lấy chồng là “gái già, gái ế”. Phụ nữ bây giờ năng động, có lối sống hiện đại, họ được quyền sống tự do, tự tại cho đến khi nào họ muốn...

phu nu don than doc than tuoi 30
Độc thân tuổi 30 thời 4.0 nào đâu đã "ế"

Chậm còn hơn... lầm

Qua người bạn, tôi có cơ hội làm quen với cô họa sĩ 8X Lê Vy (32 tuổi), CEO Công ty TNHH Manga chuyên làm hoạt hình. Mái tóc ngắn cá tính nhuộm hoe đỏ, nụ cười lúc nào cũng tươi tắn, lối nói chuyện cuốn hút tạo ấn tượng thân thiện ngay lần gặp đầu tiên giữa chúng tôi.

phu nu don than doc than tuoi 30 Môn quyền Anh giúp Vy xả stress

Phương Huỳnh (thế hệ 8x) đang phụ trách truyền thông cho một ngân hàng lớn tại TPHCM tâm sự: “Tôi sống một mình và cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Tôi có thể đi lang thang với một bộ đồ chưa ủi, ngủ trễ dậy muộn nếu tôi thích. Tôi có thể đến khắp nơi trên thế giới nếu tiền tiết kiệm rủng rẻng. Tôi muốn gặp gỡ bạn bè trong quán trà, quán bar hoặc một nơi khác mà chúng tôi thực sự có thể ngồi với nhau, uống một ly rồi ồn ào tám chuyện… Bạn đã từng nghe “tôi độc thân, tôi quyến rũ” chưa? Vậy thì hãy trở thành một phụ nữ độc thân, quyến rũ nhất mà bạn có thể. Rồi hạnh phúc sẽ mỉm cười”.

“Sau nhiều năm quan sát cuộc sống hôn nhân của nhiều người, tôi rút ra, nếu một người nào đó không thể hạnh phúc được khi sống một mình thì họ cũng khó có hạnh phúc dù sống với bất kỳ ai” - Mỹ Hà đúc rút và cho biết thêm: "Không bị ràng buộc nên phụ nữ mặc sức rong chơi trong tình yêu. Nhiều người vẫn trải qua vài ba mối tình chỉ là không đặt nặng vấn đề kết hôn. Vui thì ở, dở thì đi - việc chia tay hay buông bỏ một người đàn ông không khiến họ đau thắt ruột gan. Rong chơi mỏi mệt thì dừng lại. Thế thôi!".

Ở thời đại này, kết hôn chưa bao giờ là muộn. Đặc biệt trong các thành phố lớn, nơi xu hướng những người phụ nữ độc thân đang bùng nổ, họ ít bị cô lập hơn về mặt xã hội - nhất là sau khi ly thân hoặc ly hôn. Bởi bạn đã có những thành công nhất định, bạn không muốn lãng phí thời gian của mình cho một người mà bạn cảm thấy rằng họ không xứng đáng có được bạn.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, đối với phụ nữ trẻ, sống một mình mang đến sự linh động trong thời gian và không gian để khám phá mọi thứ (từ thế giới đến bản thân) và phát triển sự nghiệp. Điều này rõ ràng là hấp dẫn, bởi vì trong những thập kỷ gần đây, những người trẻ dưới 35 tuổi là nhóm nhân khẩu học phát triển nhanh nhất.

 

Theo Tổng cục Thống kê mới đây, tỷ lệ hộ gia đình độc thân ở thành thị đã tăng từ 6,23% năm 2004 lên 9,1% năm 2014 và tăng lên 10,1% vào năm 2019.

TS tâm lý Đào Lê Hòa An (ảnh) - chuyên gia tâm lý Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam cho rằng, với xu hướng hiện đại, phụ nữ ngày nay đã khẳng định mình trên rất nhiều lĩnh vực, đạt được rất nhiều thành công trong công việc lẫn cuộc sống.

phu nu don than doc than tuoi 30

Những đặc điểm tính cách chung ở họ chính là sự quyết tâm, có ý chí, quyết đoán, tự lập, bản lĩnh. Tuy nhiên, đi kèm với những điều đó chính là việc không có nhu cầu lệ thuộc vào một bờ vai “chưa biết” có vững chắc hay không từ những người đàn ông.

“Dù “một tay” có vững chãi về kinh tế, có độc lập về tài chính đến đâu chăng nữa, thì sâu thẳm cuộc sống của người phụ nữ ít nhiều vẫn chông chênh. Có thể họ rất giỏi giang, nhưng ẩn sâu trong nhu cầu của phụ nữ vẫn cần nhận được sự chở che, luôn yếu mềm trước một ai đó có thể “bắt đúng cảm xúc” của mình. Cho nên cũng cần phân biệt sự mạnh mẽ, bản lĩnh ở góc độ nhất định, chứ không phải khẳng định tất cả” - ông An tư vấn.

 

https://www.tienphong.vn