Chủ nhật 24/01/2021 10:10

Phương pháp thống kê ca tử vong do COVID-19 của từng nước khác nhau ra sao?

17:20 | 11/04/2020

Số tử vong hàng ngày của đại dịch COVID-19, là vấn đề nhạy cảm, với dữ liệu thường không đầy đủ và các phương pháp khác biệt giữa các quốc gia khác nhau, theo Japan Times. 

phuong phap thong ke ca tu vong do covid 19 cua tung nuoc khac nhau ra sao
Nhân viên y tế kiểm tra cho một phụ nữ có triệu chứng COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: AFP-Jiji.

Nơi chết, xác định nguyên nhân và độ trễ thời gian trong thu thập thông tin, tất cả đều có thể ảnh hưởng tới việc kiểm đếm - điều được đánh giá thấp nhưng cần thiết để theo dõi diễn biến của đại dịch. 

Tính số ca tử vong trong cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có này là "thách thức thống kê", theo Viện nghiên cứu nhân khẩu học (INED) của Pháp.

Trong khi Tây Ban Nha và Hàn Quốc đếm tất cả các ca tử vong trong số những người cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, kể cả tử vong ở bệnh viện hay ở các nơi khác thì ở nhiều nước khác phương pháp tính có sự khác biệt, theo Japan Times. Ví dụ, Iran chỉ tính số ca tử vong ở các bệnh viện. 

Cho đến gần đây, Pháp và Anh không đưa số tử vong ở các viện dưỡng lão vào số liệu chính thức.

Ở Mỹ, phương pháp tính toán khác biệt theo từng bang. Trong khi New York tính cả số ca tử vong trong các viện dưỡng lão thì California không tính. 

Ngay cả ở Italia, nơi có số ca tử vong cao nhất thế giới, với hơn 18.000 ca, chỉ có các viện dưỡng lão là các điểm nóng lớn nhất mới được tính, theo cơ quan bảo vệ dân sự nước này. 

Trong khi một số quốc gia, như Anh, Italia, Hàn Quốc và Tây Ban Nha đưa vào trong số liệu của họ tất cả những người đã dương tính với virus, ngay cả khi những người này tử vong vì các biến chứng do mắc các bệnh khác từ trước, một số quốc gia lại tính theo cách khác. 

Iran loại ca tử vong khỏi thống kê tử vong do COVID-19 nếu người đó dương tính với virus nhưng qua đời vì một bệnh hô hấp nghiêm trọng khác. 

Trong một dịch bệnh, cần có thời gian để thu thập và xử lý thông tin, ngay cả khi các nỗ lực được thực hiện để tăng tốc mọi thứ, theo các chuyên gia nhân khẩu học của INED -  Gilles Pison và France Mesle. "Bạn cần vài tuần hoặc vài tháng để có thể đếm chính xác tất cả những ca tử vong" - họ nói. 

Ở Mỹ, ngay cả khi chưa có xét nghiệm nào được tiến hành, giấy chứng tử phải đề cập tới COVID-19 có phải là nguyên nhân tử vong không. Nhưng những giấy chứng tử này cần thời gian và không thể tính số người chết theo thời gian thực.

Tại Tây Ban Nha, đăng ký sinh - tử và số lượng tang lễ đã cho thấy tỉ lệ tử vong cao hơn so với con số ca COVID-19 chính thức. Do thiếu các xét nghiệm, Tây Ban Nha tiến hành rất ít sàng lọc qua khám nghiệm tử thi, vì vậy nếu một người không được sàng lọc trước khi qua đời, họ sẽ không nằm trong danh sách thống kê. 

Thanh Hà

Thanh Hà

https://laodong.vn