Thứ bảy 28/11/2020 18:38

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ siết chặt việc cấp chứng chỉ hành nghề y

17:25 | 11/09/2020

"Tới đây chúng tôi sẽ quyết liệt trong công tác thi cấp chứng chỉ hành nghề y. Đơn cử, người nước ngoài muốn được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải thành thạo tiếng Việt", GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, khẳng định.

Chiều 11/9, tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế với Chủ tịch Hội đồng Trường và Hiệu trưởng các trường Đại học Y Dược trực thuộc Bộ Y tế về đổi mới đào tạo nhân lực y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc đổi mới đào tạo nhân lực để ngành Y tế phát triển ngang bằng các nước trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, ngành Y tế đã xác định lấy việc thi cấp chứng chỉ hành nghề là khâu đột phá để nâng cao chất lượng. Trong giai đoạn đầu, có thể ở mức độ khó vừa phải để những giai đoạn sau sẽ siết chặt, độ khó ngang với thi chứng chỉ hành nghề ở các nước tiên tiến.

 

quyen bo truong bo y te se sie t cha t viec cap chung chi hanh nghe y

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

"Không thể "mẹ hát con khen hay", bác sĩ tốt nghiệp các trường ra đều được hành nghề như nhau. Về lâu dài, điểm thi cấp chứng chỉ hành nghề sẽ là căn cứ để các BV tuyển chọn nhân lực", ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, việc cấp chứng chỉ hành nghề có liên quan tới hội đồng y khoa. Hội đồng này sẽ hình thành toàn bộ hệ thống ngân hàng câu hỏi, đề thi. Mỗi câu hỏi là một kỹ năng thực hành. Quyền Bộ trưởng lưu ý, bên cạnh việc phát triển ngân hàng câu hỏi phải tiến hành song song với xây dựng các tài liệu hướng dẫn đi kèm.

"Tới đây chúng tôi sẽ quyết liệt trong công tác thi cấp chứng chỉ hành nghề này. Đơn cử, người nước ngoài muốn được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải thành thạo tiếng Việt", GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Cùng với đó, việc thi cấp chứng chỉ hành nghề này sẽ được thực hiện sớm không đợi đến năm 2030 mà sẽ được thực hiện khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực. Một điểm được Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh là việc đổi mới đào tạo, phải theo thông lệ quốc tế nhưng vẫn phải đảm bảo có yếu tố Việt Nam.

https://phunuvietnam.vn