Thứ ba 01/12/2020 16:18

Reuters: TikTok được tách khỏi mảng kinh doanh ở Trung Quốc

05:30 | 28/11/2019

ByteDance đang tìm cách cung cấp những bảo đảm cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) rằng dữ liệu cá nhân do TikTok nắm giữ, được lưu trữ an toàn tại Mỹ.

Reuters: TikTok duoc tach khoi mang kinh doanh o Trung Quoc hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: TechCrunch)

Các nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết ByteDance đã tăng cường nỗ lực tách ứng dụng truyền thông xã hội TikTok của mình khỏi phần lớn các hoạt động tại Trung Quốc, trong bối cảnh một cuộc điều tra an ninh quốc gia Mỹ về sự an toàn của dữ liệu cá nhân mà công ty này xử lý.

Công ty công nghệ Trung Quốc đang tìm cách cung cấp những bảo đảm cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) rằng dữ liệu cá nhân do TikTok nắm giữ, được lưu trữ an toàn tại Mỹ và sẽ không bị chính quyền Trung Quốc xâm phạm.

[Quân đội Mỹ mở điều tra ứng dụng mạng xã hội gây "sốt" TikTok]

CFIUS, chuyên đánh giá các thỏa thuận của các nhà đầu nước ngoài thâu tóm các thực thể kinh doanh của Mỹ về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, đang xem xét việc mua lại ứng dụng truyền thông xã hội mang tên Musical.ly 1 tỷ USD vào năm 2017 của ByteDance.

Phản ứng của ByteDance, được cho là một phép thử quan trọng về khả năng điều hành các doanh nghiệp tại Mỹ của các công ty Trung Quốc trong xử lý dữ liệu cá nhân, giữa thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.

ByteDance bắt đầu tách hoạt động của TikTok trước khi CFIUS tiếp cận công ty vào tháng 10.

Công ty Trung Quốc đã hoàn thành việc tách các nhóm phát triển kinh doanh và tiếp thị sản phẩm và pháp lý của TikTok, khỏi các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc Douyin trong quý ba năm nay.

ByteDance cho biết dữ liệu người dùng của Mỹ được lưu trữ hoàn toàn tại Mỹ, với một bản sao lưu tại Singapore và khẳng định chính phủ Trung Quốc không có thẩm quyền đối với nội dung trên TikTok.

TikTok cũng đang thuê thêm các kỹ sư Mỹ để giảm sự phụ thuộc vào nhân viên ở Trung Quốc.

Vẫn chưa rõ hiệu quả của những thay đổi này có giúp ByteDance trong việc xoa dịu CFIUS hay không. Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Chủ tịch CFIUS, cho biết họ không bình luận về những thông tin trên.

TikTok, một ứng dụng video phổ biến, đã trở thành ứng dụng được nhiều thanh thiếu niên Mỹ ưa thích tại thời điểm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong thương mại và chuyển giao công nghệ.

Mặc dù phía TikTok đã nhấn mạnh sự độc lập với chính quyền Trung Quốc nhưng điều đó không thể làm dịu sự căng thẳng của quốc hội Mỹ về bảo mật dữ liệu cá nhân của các công dân Mỹ khi sử dụng nền tảng này.

Theo TikTok, khoảng 60% trong 26,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của nền tảng này ở Mỹ là trong độ tuổi từ 16 đến 24./.

Việt Đức (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn