Chủ nhật 31/05/2020 14:18

Robot - trợ lý đắc lực đồng hành cùng các bác sĩ Italia chống lại COVID-19

08:15 | 05/04/2020

Giờ đây, các bác sĩ Italia đã có người trợ lý đồng hành đắc lực mới, giúp họ chiến đấu với đại dịch COVID-19.

robot tro ly dac luc dong hanh cung cac bac si italia chong lai covid 19
Các bác sĩ chụp cùng Robot, trợ lý đồng hành đắc lực giúp họ chăm sóc các bệnh nhân đặc biệt và giảm nguy cơ lây nhiễm trong bệnh ở Varese, phía bắc Italia. Ảnh: AFP

Các bác sĩ Italia vui mừng khi chào đón những con robot mới gọn nhẹ, hỗ trợ họ kiểm tra khả năng lây nhiễm của bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo AFP, đội ngũ y tế ở đây dành tình cảm đặc biệt cho robot vì nó giúp họ cứu nhiều mạng sống trong đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh số ca nhiễm và ca tử vong ngày càng tăng, chính phủ Italia đã phải áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Hiệp hội y tế nước này cho biết, ít nhất 70 y, bác sĩ đã hy sinh mạng sống của mình vì COVID-19. Điều đáng sợ là phần lớn trong số họ qua đời do chưa được bảo vệ tốt khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Điều này giúp giải thích lý do tại sao các bác sĩ, y tá trong bệnh viện Varese gần biên giới của Italia với Thụy Sĩ vui mừng khi có người bạn đồng hành mới - những con robot.

Bệnh viện này đã nhận được 6 con robot mới. Một số con robot màu trắng, có màn hình cảm biến và có kích cỡ như đầu người. Một số con khác thì đơn giản hơn và trông hơi giống cái chổi được đặt trên bánh xe.

robot tro ly dac luc dong hanh cung cac bac si italia chong lai covid 19
Một trong 6 con robot ở bệnh viện Vasere, Italia giúp chăm sóc bệnh nhân điều trị đặc biệt trong dịch vệnh COVID-19. Ảnh: AFP

Mục đích thực sự những con robot này là giúp cứu các bác sĩ khỏi nguy cơ nhiễm và lây truyền virus.

"Robot là trợ lý không mệt mỏi và không thể bị nhiễm virus" - AFP dẫn lời Farancesco Dentali - giám đốc bộ phận chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Circolo. "Nhiều y, bác sĩ đã nhiễm virus trong quá trình điều trị bệnh nhân. Việc đưa robot vào chữa trị là một điều tuyệt vời".

Trợ lý đắc lực này sẽ chỉ ra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân lên màn hình máy tính, từ đó cho phép đội ngũ y tế chăm sóc các bệnh nhân đặc biệt dễ dàng hơn.

Số người chết vì COVID-19 ở Italia đã lên tới 15.362  tính đến sáng ngày 5.4.

Các bác sĩ nhận định số ca tử vong thực tế có thể cao gấp đôi ở Varese, vùng Lombardy.

Italia dự kiến vẫn sẽ phong tỏa ít nhất đến cuối tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Hồng Hạnh

HỒNG HẠNH

https://laodong.vn