Thứ sáu 27/11/2020 23:19

Sai phạm 'chết người' của cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín

06:50 | 29/07/2020

lNgày 28/7/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Tín.

sai pham chet nguoi cua cuu pho chu tich ubnd tphcm nguyen huu tin
Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín vừa bị khai trừ Đảng. Ảnh: Tân Châu

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã bị phạt tù và đang chấp hành án tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

sai pham chet nguoi cua cuu pho chu tich ubnd tphcm nguyen huu tin Cựu Bộ trưởng Công Thương - bị can Vũ Huy Hoàng, chung vụ nhà đất 2-4-6 với ông Nguyễn Hữu Tín và các bị can khác,

 

Trong vụ này ông Tín bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Sai phạm liên quan khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM. Cụ thể là khu đất đã được sắp xếp giao cho Tổng công ty Sabeco để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng nhưng không được thành lập pháp nhân mới, tuy nhiên ông Vũ Huy Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập Cty Sabeco Pearl trái với quy định của Quyết định số 86/2010/QĐ - TTg để đầu tư dự án.

Công ty Sabeco Pearl được thuê khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng trái các quy định pháp luật và được chuyển quyền sử dụng đất. Liền đó Công ty Sabeco Pearl đề nghị Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn góp và đề nghị được mua lại phần vốn góp này.

Ông Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo Tổng công ty Sabeco đẩy nhanh thực hiện thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần. Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100 % vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Ông Nguyễn Hữu Tín là người thay mặt UBND TPHCM ký các văn bản liê quan. Hậu quả khu đất trên đã thuộc về tư nhân gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là đặc biệt lớn.

 

https://www.tienphong.vn