Thứ năm 28/05/2020 08:33

Sân bay phục vụ suất ăn miễn phí khách chờ xét nghiệm, khai báo y tế

18:36 | 16/03/2020

Cảng hàng không Nội Bài đã phục vụ hàng trăm suất ăn, nước uống, sữa cho khách nhập cảnh chờ làm xét nghiệm, khai báo y tế để phóng chống dịch COVID-19.

san bay phuc vu suat an mien phi khach cho xet nghiem khai bao y te
Nhân viên sân bay Nội Bài phục vụ suất ăn miễn phí cho hành khách chờ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm để phòng chống COVID-19. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong thời gian chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã triển khai cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách.

Những ngày vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) đã áp dụng xét nghiệm đối với khách nhập cảnh. Cảng hàng không Nội Bài mà nòng cốt là lực lượng An ninh hàng không Nội Bài và Điều hành sân bay Nội Bài đã phục vụ hàng trăm suất ăn, nước uống, sữa cho khách nhập cảnh chờ làm xét nghiệm tại nhà ga hành khách T2…

Cụ thể, ngày 14/3, có 96 khách quốc tịch Việt Nam, 8 khách quốc tế; ngày 15/3 có 769 khách Việt Nam, 13 khách quốc tế đến từ vùng dịch đã được chuyển đi cách ly tập trung...

Trước đó, từ ngày 14/3, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu, bao gồm cả hành khách Việt Nam. Hiện nay, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đã triển khai khai báo y tế bắt buộc. Với những hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam, lực lượng chức năng sẽ tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm và cách lý tập trung.

Trong ngày 16/3, bốn chuyến bay từ châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức chở 180 hành khách, 100% là công dân Việt Nam do Vietnam Airlines khai thác đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).

Trước khi lên máy bay, toàn bộ hành khách đều được Vietnam Airlines đo thân nhiệt và phỏng vấn để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe thực hiện chuyến bay. Hành khách được đảm bảo luôn đeo khẩu trang và được chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên trong suốt thời gian bay.

Tại Cảng hàng không Vân Đồn, sau khi hạ cánh, các tàu bay đã đậu ở bãi đỗ xa. Hành khách làm thủ tục nhập cảnh và kiểm tra hải quan tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay. Tất cả hành khách khi xuống máy bay đã được thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch, theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, ngay khi hành khách bắt đầu xuống máy bay phải tiến hành khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểm dịch y tế và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay của hành khách.

Sau đó, hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan với hành lý xách tay và hành lý ký gửi, sau đó bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Tất cả nhân sự tại sân bay Vân Đồn tiếp xúc trực tiếp với hành khách đều được trang bị đồ bảo hộ y tế: trùm kín bằng quần áo bảo hộ, đeo kính, khẩu trang N95, mang ủng…, được tập huấn các thao tác mặc và cởi đồ bảo hộ để tránh nguy cơ lây nhiễm virus vào cơ thể. Sau khi đón hành khách xong, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Tuân thủ chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Vân Đồn đã yêu cầu 100% hành khách và người thân khi ra vào sân bay (đi máy bay hoặc đưa/tiễn) phải đeo khẩu trang y tế và thực hiện khai báo y tế. Những khách không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối làm thủ tục./.

Việt Hùng (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn