Thứ bảy 10/04/2021 18:32

Sáng nay, Việt Nam chính thức tiêm vaccine ngừa Covid-19

07:30 | 08/03/2021

Sáng nay (8/3), Bộ Y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại nhiều điểm trên cả nước như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và tại tỉnh Hải Dương.

Theo Bộ Y tế, sáng ngày 8/3/2021, dưới sự giám sát của các đoàn của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trần Văn Thuấn và Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu, những liều vaccine đầu tiên được tiêm cho các đối tượng ưu tiên tại các điểm nóng về dịch bệnh, các cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 bao gồm Hải Dương, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ (Hà Nội) và BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Chương trình tiêm chủng được Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp cùng Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện. Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Trước đó, với sự hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Y tế, VNVC trở thành đơn vị đầu tiên có Vaccine Covid-19 và là đơn vị duy nhất được AstraZeneca lựa chọn phân phối Covid-19 Vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam (30 triệu liều). Vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca do công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Số lượng 30 triệu liều vaccine này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều đã được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca vào ngày 24/2/2021 vừa qua.

sang nay viet nam chinh thuc tiem vaccine ngua covid 19

Vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca (nguồn: VNVC)

Với lô vaccine này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vaccine phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới.

Đây được coi là bước ngoặt quan trọng trong trận chiến chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam khi chúng ta đã có một trong những vũ khí chống dịch đặc hiệu.

Bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, cho biết, VNVC đã chuẩn bị kỹ các kế hoạch và quy trình tiêm chủng tiêu chuẩn giống như các chương trình tiêm chủng lưu động khác mà đơn vị thực hiện trước đây. Tuy nhiên, hôm nay là một chiến dịch tiêm chủng lịch sử, hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của VNVC tự hào là một phần của chiến dịch này, ý thức được trách nhiệm của mình và sẵn sàng cống hiến, phục vụ hết mình cho công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

 

sang nay viet nam chinh thuc tiem vaccine ngua covid 19

Nhân viên VNVC chuẩn bị đưa Vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca ra khỏi kho (ảnh: VNVC)

Cũng theo bà Hà, tại mỗi điểm tiêm đều được bố trí khâu tiêm chủng theo quy tắc một chiều, áp dụng quy trình sàng lọc, phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Tất cả những người đến tiêm đều được đo thân nhiệt, khu vực chờ tiêm được bố trí đảm bảo giãn cách, thực hiện khám sàng lọc và khai thác thông tin dịch tễ trước tiêm chủng. Ngoài ra, còn có khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Toàn bộ các bác sĩ, nhân viên y tế của VNVC đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, mũ che giọt bắn…

 

sang nay viet nam chinh thuc tiem vaccine ngua covid 19

Nhân viên y tế đưa Vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca đến các điểm tiêm chủng

Trước đó, VNVC cũng đã tổ chức các buổi tập huấn thực hành tiêm chủng cho bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn hệ thống và diễn tập vận chuyển vaccine Covid-19. Theo các chuyên gia, vaccine của AstraZeneca có điều kiện bảo quản và quy trình vận chuyển không khác với nhiều loại vaccine đang lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể tạo ra một chiến dịch tiêm chủng thành công thì các quy trình phải thận trọng, giảm thiểu tối đa tình huống có thể xảy ra. Hàng loạt các kế hoạch chuẩn bị cho công tác thực hiện tiêm chủng cũng đã được VNVC triển khai mở rộng, tăng cường nhân lực, nâng cao quy mô đầu tư cho các nền tảng công nghệ, tổng đài, phần mềm quy trình, dịch vụ… để sẵn sàng tổ chức các đợt tiêm chủng có quy mô lớn.

 

 

VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đầu tư Hệ thống 51 kho vaccine chuyên dụng bảo quản vaccine ở nhiệt độ 2-8 độ C. Đặc biệt là hệ thống 3 kho lạnh bảo quản âm sâu với tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, có tổng sức chứa lên tới 170 triệu liều vaccine ở nhiệt độ 2-8 độ C và đến âm 86 độ C.

sang nay viet nam chinh thuc tiem vaccine ngua covid 19

 

 

https://phunuvietnam.vn