Thứ ba 19/01/2021 19:28

Sau hơn 25 năm, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ tăng 170 lần

10:25 | 09/10/2020

Việt Nam đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ.

sau hon 25 nam kim ngach thuong mai viet nam hoa ky tang 170 lan
TS Vũ Tiến Lộc đánh giá cao mối quan hệ thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ tổ chức sáng nay (9.10). Ảnh: Vũ Long

Kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ bổ trợ lẫn nhau

Sáng nay (9.10), phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ, TS Vũ Tiến Lộc-Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh:

Trong mỗi bước phát triển của quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại từ việc hai nước ký Hiệp định Thương mại song phương (BTA năm 2001), việc Hoa Kỳ trao cho Việt Nam Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) (năm 2006) đến việc hai nước ký Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA năm 2007) cũng như trong tất cả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác khác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, tài chính hải quan, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng.

"Với sự năng động của mình, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng gần 170 lần kể từ năm 1994 đến nay (450 triệu USD năm 1994, lên đến gần 76 tỉ USD trong năm 2019). Sự chuyển dịch mạnh mẽ của chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian gần đây đã giúp Việt Nam có bước nhảy vọt từ vị trí thứ 12 lên thứ 9 trong các nước xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ. Nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau”-TS Vũ Tiến Lộc nói.

sau hon 25 nam kim ngach thuong mai viet nam hoa ky tang 170 lan
Xoài Việt Nam là một trong nhứng mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: Như Huỳnh

Thực tế trong thời gian qua, Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như thủy sản, hạt điều, dệt may, da giày… thì Hoa Kỳ là nguồn cung dồi dào cho các mặt hàng Việt nam có nhu cầu nhập khẩu cao như máy móc, thiết bị công nghệ cao, thiết bị hàng không, viễn thông, năng lượng, khí hóa lỏng hay nông sản nguyên liệu… Việt Nam đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ.

Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn của Hoa Kỳ

sau hon 25 nam kim ngach thuong mai viet nam hoa ky tang 170 lan Cán bộ kiểm dịch động thực vật của Mỹ sang Việt Nam để kiểm dịch cho các lô hàng trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: Quang Huy

Hiện có hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Năm 2019, Hoa Kỳ là quốc gia đứng thứ 2 với tổng giá trị 93,4 triệu USD chiếm 18,4% vốn đầu tư ra nước ngoài. Riêng quý I/2020, Hoa kỳ là nước dẫn đầu với 20,1 triệu USD, chiếm 40,8%.

Các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ được tổ chức ngày hôm nay là một trong những hoạt động tiếp nối để phát triển những thành quả trên và phát huy các cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước chúng ta trong thời gian tới" - TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Vũ Long

Vũ Long

https://laodong.vn