Thứ tư 12/05/2021 15:42

Sau phẫu thuật cận thị bao lâu thì được đeo lens, trang điểm?

13:41 | 29/01/2021

Sau phẫu thuật cận thị, nhiều người bệnh thắc mắc rằng có thể đeo lens và trang điểm được hay không? Đeo lens hay trang điểm có thể gây nguy hiểm gì cho mắt và cần bao lâu để có thể đeo lens, trang điểm trở lại?

1. Sau phẫu thuật cận thị bao lâu thì được đeo lens, trang điểm?

Sau phẫu thuật cận thị thì vấn đề chăm sóc đúng cách đóng vai trò rất quan trọng đối với sự bình phục của bệnh nhân. Trong đó, một vấn đề được rất nhiều người quan tâm là có thể trang điểm và đeo lens sau phẫu thuật cận thị hay không? Và sẽ cần bao nhiêu lâu trước khi có thể trang điểm và đeo lens trở lại để không gây nguy hiểm cho mắt?

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng việc phẫu thuật cận thị chính là chúng ta đang điều chỉnh độ dày mỏng của giác mạc nhằm giúp khôi phục lại thị lực của mắt. Chính vì thế, sau khi phẫu thuật thì giác mạc của người bệnh sẽ có những tổn thương nhất định trên đó và thường sẽ trở nên dẹt hơn so với bình thường bởi giác mạc đã bị làm mỏng đi trong quá trình phẫu thuật.

Do đó, trong khoảng thời gian đầu sau khi phẫu thuật khi mà các tổn thương trên giác mạc còn mới thì bệnh nhân được khuyên chưa nên đeo lens hay trang điểm ngay lập tức mà cần phải có thời gian để mắt có thể bình phục.

Nhưng nguy cơ chính khi đeo lens hoặc trang điểm quá sớm sau phẫu thuật cận thị có thể kể đến như trầy xước mắt, bội nhiễm tác nhân gây bệnh ở mắt, nhiễm nấm, gây kích ứng mắt, lens gây xô lệch vạt giác mạc,...

Vậy có thể thấy rằng, đeo lens hoặc trang điểm sau phẫu thuật cận thị là hoàn toàn có thể, nhưng người bệnh sẽ cần phải chờ đợi cho đến khi đạt được mốc thời gian an toàn.

 

sau phau thuat can thi bao lau thi duoc deo lens trang diem

Cần chờ đủ thời gian trước khi đeo lens sau phẫu thuật cận thị (Ảnh: Internet)

Do có nhiều phương pháp phẫu thuật cận thị khác nhau đang được áp dụng trên thực tế hiện nay, mỗi phương pháp có kỹ thuật thực hiện khác nhau, mức độ gây tổn thương cũng như nguy cơ biến chứng khác nhau,...

Vì thế, khó có thể đưa ra một khoảng thời gian an toàn chung cho tất cả bệnh nhân trước khi có thể trang điểm và đeo lens trở lại sau khi phẫu thuật cận thị mà khoảng thời gian an toàn tối thiểu này sẽ phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật mà bệnh nhân được áp dụng.

Đối với bệnh nhân được phẫu thuật cận thị bằng phương pháp Relex Smile, thời gian để bệnh nhân có thể trang điểm được khuyến cáo sớm nhất là 1 tuần sau phẫu thuật và cần 1 tháng trước khi bệnh nhân có thể đeo lens trở lại. Còn đối với bệnh nhân phẫu thuật theo phương pháp Lasik do mức độ tổn thương giác mạc rộng lớn hơn nên bệnh nhân chỉ nên trang điểm sau phẫu thuật 1 tháng và 6 tháng sau mới nên đeo lens để tránh gây nguy hiểm cho mắt.

2. Những lưu ý cần nhớ khi đeo lens và trang điểm sau phẫu thuật cận thị

Mặc dù đeo lens hoặc trang điểm sau phẫu thuật cận thị là điều hoàn toàn có thể. Nhưng đeo lens hay trang điểm không đúng cách lại có khả năng gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau. Vì vậy , một số lưu ý sau đây sẽ giúp việc đeo lens và trang điểm sau phẫu thuật cận thị trở nên an toàn hơn.

- Lắng nghe sự tư vấn từ bác sĩ: Quá trình bình phục của các bệnh nhân khác nhau có sự khác nhau tương đối, do đó khoảng thời gian an toàn để bệnh nhân có thể trang điểm và đeo lens trở lại cũng có sự thay đổi, không cố định và phải phụ thuộc tình trạng bình phục cụ thể của mắt.

Do đó trước khi muốn trang điểm hay đeo lens trở lại thì người bệnh nên đến thăm khám tại cơ sở y tế. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá mức độ bình phục của mắt, trạng thái của bệnh nhân,... từ đó đưa ra kết luận rằng bệnh nhân đã đủ an toàn và điều kiện để có thể đeo lens hay trang điểm trở lại chưa.

- Thao tác cần nhẹ nhàng cẩn thận: Thao tác đeo lens hay trang điểm sau phẫu thuật cận thì cần diễn ra nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh lens gây trầy xước mắt, hay mỹ phẩm rơi vào mắt gây tổn thương mắt,...

 

sau phau thuat can thi bao lau thi duoc deo lens trang diem

Trang điểm đúng cách sau phẫu thuật cận thị giúp phòng tránh các tổn thương cho mắt

- Đảm bảo vệ sinh tốt: Khi đeo lens hay trang điểm sau phẫu thuật cận thị, người bệnh cần đảm bảo vệ sinh tốt để tránh tình trạng nhiễm trùng xảy ra. Trước khi đeo len, trang điểm người bệnh nên rửa tay, ngâm rửa lens bằng dung dịch chuyên dụng, nên thay hộp mỹ phẩm cũ bằng mỹ phẩm mới và dụng cụ trang điểm cần phải được vệ sinh kỹ lưỡng, không sử dụng chung dụng cụ, mỹ phẩm hoặc lens với người khác để tránh lây các bệnh về mắt.

- Không lạm dụng lens hay trang điểm: Trang điểm và đeo lens sau phẫu thuật là có thể, tuy nhiên người bệnh không nên quá lạm dụng, sử dụng với tần suất quá cao vì mắt rất dễ tổn thương. Chẳng hạn như không nên trang điểm quá đậm gần sát mắt, đeo len trong thời gian quá dài (nhiều hơn 8h mỗi ngày),... để đảm bảo an toàn cho mắt.

Qua đây có thể thấy rằng, sau phẫu thuật cận thị thì người bệnh có thể trang điểm và đeo lens được. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mắt và quá trình bình phục diễn ra thuận lợi thì người bệnh nên chờ đủ thời gian cần thiết và tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất.

https://phunuvietnam.vn