Thứ hai 10/05/2021 16:09

Seven-Eleven Nhật Bản không trả lương làm thêm giờ cho nhân viên

08:57 | 11/12/2019

Do sai sót trong thuật toán được sử dụng để tính lương, ước tính số tiền làm thêm giờ không được chi trả đã lên tới 490 triệu yen (tương đương 4,5 triệu USD).

Seven-Eleven Nhat Ban khong tra luong lam them gio cho nhan vien hinh anh 1

Một cửa hàng Seven-Eleven ở Nhật Bản. (Nguồn: Kyoto)

Ngày 10/12, Seven-Eleven Nhật Bản thừa nhận đã không trả lương làm thêm giờ cho ít nhất 30.000 nhân viên trong nhiều năm do tính toán sai lệch trong hệ thống lương của chuỗi cửa hàng tiện lợi này.

Do sai sót trong thuật toán được sử dụng để tính lương, ước tính số tiền làm thêm giờ không được chi trả đã lên tới 490 triệu yen (tương đương 4,5 triệu USD).

[Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa do không tuyển được nhân viên]

Sai sót này đã được phát hiện trong cuộc điều tra do Văn phòng Thanh tra tiêu chuẩn lao động Nhật Bản tiến hành tại một trong những cửa hàng của Seven-Eleven vào năm 2001. Tuy nhiên, công ty đã phớt lờ vấn đề và không công bố sự việc.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Seven-Eleven Nhật Bản Fumihiko Nagamatsu đã gửi lời xin lỗi, đồng thời khẳng định công ty sẽ củng cố việc đào tạo lại nhân viên.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao vụ việc không được công bố cách đây 18 năm dù công ty cũng đã tiến hành điều tra nội bộ.

Thông báo của Seven-Eleven nêu rõ Chủ tịch Nagamatsu đã tự nguyện cắt giảm 10% lương trong 3 tháng để nhận trách nhiệm về vụ bê bối này.

Công ty cũng nhấn mạnh sẽ nỗ lực bồi thường lại toàn bộ số tiền lương chưa được chi trả.

Tuy nhiên, một số nhân viên đã không còn làm việc tại Seven-Eleven, trong khi một số cửa hàng đã bị đóng cửa và nhiều tài liệu đã bị thất lạc./.

https://www.vietnamplus.vn