Thứ ba 09/03/2021 11:09

SGK lớp 1 đầy "sạn": Bộ GD rà soát, sửa đổi… tiền ở túi ai?

13:26 | 13/10/2020

(Kiến Thức) - Sau khi dư luận phản ứng việc sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 đầy sạn, Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát, nếu chưa phù hợp sửa đổi. Dư luận đặt câu hỏi: Vậy kinh phí sửa đổi, thậm chí nếu phải thu hồi thì ai, đơn vị nào sẽ chi tiền?

Bộ GD rà soát, sửa đổi… tiền ở túi ai?

SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh diều do do GS Nguyễn Minh Thuyết làm chủ biên là 1 trong 5 bộ sách được lựa chọn đưa vào trường học. Nhiều phụ huynh đã có ý kiến phản ánh chương trình năng và còn nhiều “hạt sạn”, ngữ liệu được sử dụng trong các sách bị đánh giá chưa phù hợp với học sinh lớp 1. Không ít bài tập đọc, chuyện phỏng tác không mang ý nghĩa giáo dục, nội dung thiếu phù hợp, từ ngữ khó hiểu, thể hiện sự dễ dãi, thiếu sáng tạo và đầu tư công sức của các tác giả với chính sản phẩm của mình...

sgk lop 1 day san bo gd ra soat sua doi tien o tui ai
Sách giáo khoa Tiếng Việt 1, Bộ sách Cánh Diều.

Mới đây, Bộ GD&ĐT yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 về việc rà soát, báo cáo về nội dung sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 mà báo chí nêu, báo cáo của Hội đồng thẩm định gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 17/10/2020.

Trao đổi với báo chí mới đây, GS Trần Đình Sử, Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt lớp 1, cho biết, ông đã nhận được công văn của Bộ GD&ĐT về đề nghị rà soát lại SGK Tiếng Việt lớp 1. Ông cho rằng yêu cầu rà soát SGK tiếng Việt cần thiết để đưa ra những thông tin khách quan. Từ hôm nay 12/10, Hội đồng thẩm định sẽ làm việc và sau khi có kết quả, sẽ thông tin chính thức.

Dư luận đặt câu hỏi: Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1, ai sẽ chịu chi phí?

Theo tìm hiểu, hiện có 5 bộ SGK được sử dụng, trong đó có SGK Tiếng Việt 1 trong bộ sách Cánh diều do GS Nguyễn Minh Thuyết làm chủ biên. Tất cả các bộ sách này không dùng tiền ngân sách và đều dùng tiền vốn của các nhà xuất bản.

Như GS Nguyễn Minh Thuyết mới đây cho biết, bộ sách giáo khoa Cánh diều mà ông cùng nhóm tác giả thực hiện là cho Nhà xuất bản ĐH Sư phạm, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM và Công ty CP đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam phối hợp. Tiền để làm bộ sách là tiền vốn của các đơn vị này, không phải tiền Nhà nước. Đây là quyết định đúng đắn của Nhà nước và giúp tiết kiệm cho ngân sách.

Trao đổi với PV Kiến Thức, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT Trần Quang Nam cho biết, BộGD&ĐT yêu cầu rà soát sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1, do đó sẽ không mất kinh phí từ ngân sách nhà nước cho việc này.

Mới đây, lên tiếng về những chi tiết được cho là “sạn” trong một số nội dung bài học của sách Tiếng Việt (bộ sách Cánh Diều), Tổng chủ biên - GS. Nguyễn Minh Thuyết và GS Trần Đình Sử, Chủ tịch Hội đồng thẩm định môn Tiếng Việt chương trình phổ thông mới đều đã khẳng định: Nhóm biên soạn đã nghiên cứu và làm rất kỹ các nội dung. Các ngữ liệu được sử dụng trong SGK đều đã được cân nhắc cẩn thận trước khi lựa chọn sử dụng. Nguyên tắc xây dựng nội dung là hướng tới phù hợp nhất với đối tượng học sinh, phù hợp với phần kiến thức cần truyền tải.

Tuy nhiên, nếu nội dung sách giáo khoa có “sạn” như phụ huynh phản ánh, buộc phải sửa đổi, dù kinh phí thẩm định, biên soạn sách không lấy từ ngân sách nhà nước.

Bộ GD&ĐT phải có trách nhiệm

Tuy nhiên, theo quy định, dù ai viết sách giáo khoa, Hội đồng thẩm định Quốc gia, Bộ trưởng GD&ĐT vẫn phải phê duyệt và chịu trách nhiệm.

Tại cuộc họp báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xử lý các ý kiến góp ý cho nội dung sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt lớp 1 theo chương trình mới chiều 12/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, quá trình lựa chọn, phê duyệt từng bộ SGK lớp 1 theo chương trình mới rất công phu, nhưng không thể tránh khỏi có những sai sót, bởi thực tế đã có nhiều cuốn SGK dù được tái bản nhiều lần vẫn còn "sạn".

Sau một thời gian thực hiện, một bộ phận phụ huynh học sinh đã có ý kiến về ngữ liệu được sử dụng trong sách Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều. Bộ GD&ĐT đã giao cho các đơn vị trao đổi với tác giả, Hội đồng Thẩm định SGK quốc gia xem xét trên tinh thần cầu thị, tiếp thu, có hướng xử lý phù hợp.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ yêu cầu các tác giả, Hội đồng Thẩm định SGK quốc gia rà soát, giải trình, tiếp thu, hoàn thiện để chất lượng SGK ngày càng tốt hơn.

Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ mở rộng thêm các kênh góp ý, phản biện nội dung các bộ SGK mới ngay từ khi nhóm tác giả, nhà xuất bản đề xuất bản thảo thẩm định.

"Nhưng chúng ta không chỉ dừng lại ở mức độ có sách tốt mà cần chú trọng hơn nữa đến công tác tập huấn giáo viên, và có những giải pháp phù hợp để phụ huynh cùng đồng hành với giáo viên triển khai tốt việc dạy và học theo chương trình mới.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ đẩy mạnh việc biên soạn các bài giảng điện tử với sự tham gia của tất cả các giáo viên, từ đó lựa chọn ra những bài giảng hay nhất, tốt nhất, trao đổi kinh nghiệm để có phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất. Từng bước đa dạng hóa nguồn học liệu cho giáo viên, tiến đến SGK chỉ còn là một trong những nguồn học liệu tham khảo để dạy học", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Năm học 2020-2021, có 5 bộ SGK lớp 1 mới được đưa vào dạy học trên toàn quốc, bao gồm 4 bộ do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn và 1 bộ mang tên là Cánh Diều của công ty VEPIC phối hợp với Nhà xuất bản ĐH Sư phạm và Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM biên soạn.

Hội đồng Thẩm định SGK quốc gia, với 1/3 số thành viên hội đồng là các giáo viên đang dạy học trực tiếp đã thẩm định 5 bộ sách này, sau đó chuyển lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt. Trải qua quy trình này, nhiều lỗi trong bản thảo SGK đã được yêu cầu chỉnh sửa, hoàn thiện. Hầu hết các địa phương chọn ít nhất 3 bộ SGK trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn cả 5 bộ.

 

 

Tâm Đức

https://kienthuc.net.vn