Chủ nhật 01/08/2021 02:09

SHB thông tin chính thức vụ việc liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng

10:06 | 30/11/2019

SHB khẳng định việc giải quyết các vấn đề khúc mắc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng, tuy nhiên SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần).

SHB thong tin chinh thuc vu viec lien quan den du an Cocobay Da Nang hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: cocobay.vn)

Thông báo về việc chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết tại dự án Cocobay Đà Nẵng kể từ ngày 1/1/2020 của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô - chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire mới đây đã gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận về loại hình đầu tư căn hộ du lịch (condotel).

Trước những ý kiến này và có liên quan đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB), ngân hàng đã thông tin chính thức về vụ việc.

SHB là ngân hàng tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án. Trên cơ sở đầy đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của pháp luật, SHB thẩm định dự án khả thi, hiệu quả và các điều kiện để SHB quản lý dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với SHB.

Đối với khách hàng cá nhân mua nhà dự án, SHB cho vay trên cơ sở tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, Luật nhà ở, khách hàng cá nhân có tình hình tài chính lành mạnh, tài sản đảm bảo theo quy định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay. SHB thực hiện thẩm định, giải ngân tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, quy định của Ngân hàng Nhà nước và các quy định của SHB.

Các khoản vay đều có tài sản đảm bảo đầy đủ theo đúng quy định. Theo Luật nhà ở, các dự án khi triển khai bán hàng phải được ngân hàng bảo lãnh bàn giao nhà và SHB là ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án này.

[Chia sẻ lợi nhuận - hướng đi ít rủi ro cho phân khúc condotel]

Đến nay, những căn hộ tại dự án đã được bàn giao theo đúng tiến độ của Hợp đồng mua bán. Đại diện SHB cho biết, quyền kinh doanh là của chủ đầu tư. Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo Luật doanh nghiệp và Luật dân sự.

"Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần)," SHB khẳng định.

Trước đó, năm 2016, SHB đã ký hợp đồng hợp tác với Tập đoàn The Empire và trở thành ngân hàng độc quyền cho vay mua bất động sản dự án Cocobay Đà Nẵng. Theo lời giới thiệu trên website của SHB, dự án bất động sản này được đánh giá là một trong các tổ hợp giải trí-du lịch lớn nhất Đông Nam Á hiện nay và nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng.

SHB cùng Tập đoàn The Empire đã đưa ra những ưu đãi đặc biệt hấp dẫn dành cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn mua căn hộ nghỉ dưỡng hoặc khách sạn Mini Boutique tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi cố định 8%/năm trong 12 tháng hoặc 8,5%/ năm trong 18 tháng, SHB miễn phí phạt trả nợ trước hạn sau 60 tháng. Về phía chủ đầu tư, mức hỗ trợ lãi suất 1,01%/ năm và toàn bộ phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được áp dụng trong vòng 12 tháng đầu tiên kể từ ngày giải ngân.

Ngoài ra, thời gian vay lên tới 15 năm dành cho khách hàng doanh nghiệp và 25 năm dành cho khách hàng cá nhân, mức cho vay lên đến 90% nhu cầu vốn và được ân hạn nợ gốc tới 12 tháng.

Đặc biệt, chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ cho thuê bất động sản tối thiểu 12%/năm trong 8 năm đầu. Chỉ với vốn ban đầu hơn 400 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu căn hộ dự án với tỷ suất sinh lời cao, hay 90 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay kỳ nghỉ dưỡng cùng với gói hỗ trợ nhiều ưu đãi vượt trội.

Tổ hợp này có tổng diện tích 51ha tại Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), được khởi động 5 năm trước đây với mức đầu tư dự kiến khoảng 5 tỷ USD, gồm: khoảng 10.000 phòng tiêu chuẩn từ 3-5 sao; trong đó hầu hết là condotel. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới đưa vào vận hành khoảng 3.000 phòng./.

Lê Phương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn