Thứ ba 11/05/2021 08:57

Singapore và Indonesia thỏa thuận thiết lập làn đường xanh cho nhu cầu du lịch thiết yếu và công vụ

22:14 | 23/10/2020

Indonesia và Singapore vừa nhất trí thiết lập làn đường xanh đối ứng để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh thiết yếu và đi lại chính thức giữa 2 nước. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore, đơn đăng ký tham gia “làn đường xanh” cho doanh nghiệp và cá nhân sẽ bắt đầu mở từ ngày 26/10.


Thỏa thuận được đưa ra chưa đầy hai tháng sau khi Singapore và Indonesia bắt đầu đàm phán về làn đường xanh trong thông cáo của MFA ngày 25 tháng 8.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết hai nước đang trong những bước đàm phán cuối cùng và công tác chuẩn bị đang được thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách.

MFA cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Mdm Marsudi đã tái khẳng định mối quan hệ lâu đời và bền chặt giữa hai quốc gia trong một cuộc điện đàm.

Du khách sẽ phải tuân thủ những biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng nghiêm ngặt để phòng chống COVID-19 theo những gì Singapore và Indonesia đã thống nhất trong thỏa thuận RGL. Nguồn ảnh: Straits Times

Họ cũng nhắc lại cuộc thảo luận vào tháng 8 năm nay về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng có lợi, vượt qua những thách thức chung của đại dịch Covid-19.

Thảo luận này bao gồm việc cho phép đi lại xuyên biên giới cho các mục đích thiết yếu với điều kiện các đối tượng tuân thủ những biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng cần thiết giữa hai quốc gia.

Công dân Indonesia và Singapore đều đủ điều kiện tham gia vào thỏa thuận làn đường xanh. Tại Indonesia, thỏa thuận còn được biết đến với tên gọi Sắp xếp hành lang du lịch (TCA), MFA cho biết.

Du khách sẽ phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng cần thiết được cả hai quốc gia thống nhất trong thỏa thuận, bao gồm tham gia xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trước khi khởi hành và sau khi nhập cảnh từ các tổ chức y tế. Các chi tiết hoạt động liên quan đến thỏa thuận, bao gồm từng bước yêu cầu, giao thức bảo vệ sức khỏe và quy trình đăng ký sẽ được thông báo theo quy trình.

Du khách sẽ phải tiến hành xét nghiệm PCR đầu tiên trong 72 giờ trước khi khởi hành và làm xét nghiệm thứ hai ngay khi nhập cảnh vào sân bay hoặc bến phà. Chi phí cho các xét nghiệm được chi trả bởi du khách, Mdm Marsudi cho biết thêm.

Đồng thời, du khách cũng phải tải xuống và đăng ký sử dụng các ứng dụng di động TraceTogether và SafeEntry khi ở Singapore, hoặc các ứng dụng e-HAC và Peduli Lindungi khi ở Indonesia.

Singapore đang dần mở cửa trở lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19, với các thỏa thuận đi lại đặc biệt đã được thực hiện với một số quốc gia và khu vực.

Bên cạnh đó, Singapore cũng đơn phương dỡ bỏ các hạn chế biên giới với một số du khách đến từ Úc (ngoại trừ bang Victoria), Việt Nam, Brunei và New Zealand.