Thứ tư 27/01/2021 04:29

Số ca COVID-19 tăng vọt, hàng loạt thành phố Châu Âu công bố hạn chế mới

09:00 | 19/09/2020

Nhiều thành phố ở các quốc gia Châu Âu đã công bố các hạn chế mới chống COVID-19.

so ca covid 19 tang vot hang loat thanh pho chau au cong bo han che moi
Hàng loạt thành phố ở Châu Âu phải ban hành các hạn chế COVID-19 mới do số ca mắc tăng vọt. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin từ Reuters, các ca COVID-19 ở Vương quốc Anh gần như tăng gấp đôi lên 6.000 ca mỗi ngày trong tuần, số ca nhập viện tăng và tỉ lệ ca mắc cũng tăng vọt ở các vùng phía bắc nước Anh và thủ đô London.

Anh đã áp đặt các quy định COVID-19 mới tại khu vực Tây Bắc, Midlands và Tây Yorkshire từ hôm 15.9.

Ca mắc COVID-19 đã gia tăng đều đặn trên hầu hết Châu Âu trong hai tháng qua. Các ca tử vong cũng bắt đầu tăng cao, đặc biệt ở Tây Ban Nha và Pháp.

Tại Tây Ban Nha, nơi đã chứng kiến ​​nhiều ca bệnh hơn bất kỳ quốc gia Châu Âu nào khác, khu vực có thủ đô Madrid sẽ hạn chế di chuyển giữa các nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt gia tăng ca bệnh mới, ảnh hưởng đến hơn 850.000 người.

Isabel Diaz Ayuso - một quan chức địa phương hôm 18.9 cho biết, sẽ hạn chế người dân tới các công viên và khu vực công cộng, các cuộc tụ tập sẽ bị giới hạn ở 6 người, nhưng người dân vẫn có thể đến làm việc ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở nước này.

Các nhà chức trách ở thành phố Nice, miền nam nước Pháp đã cấm tụ tập hơn 10 người tại không gian công cộng và giới hạn giờ mở cửa quán bar, sau khi các biện pháp hạn chế mới được công bố vào đầu tuần này ở Marseille và Bordeaux.

Hôm 17.9, Pháp ghi nhận gần 10.600 ca nhiễm mới, con số hàng ngày cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tại Đan Mạch ghi nhận 454 ca COVID-19 mới trong ngày 18.9, gần với kỷ lục 473 ca vào tháng 4. Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết, giới hạn tụ tập công cộng sẽ giảm xuống còn 50 người so với 100 người trước đây và yêu cầu các quán bar và nhà hàng đóng cửa sớm.

Iceland đã yêu cầu các địa điểm giải trí và quán rượu ở khu vực thủ đô đóng cửa trong 4 ngày từ ngày 18.9 đến 21.9.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói rằng, chính phủ của ông đang chuẩn bị các biện pháp theo khu vực để chống lại sự bùng phát của đại dịch sau khi Hà Lan ghi nhận 1.972 ca mắc trong 24 giờ qua.

Các biện pháp dự kiến ​​sẽ bao gồm các hạn chế chặt chẽ hơn đối với các cuộc tụ tập công cộng và thời gian đóng cửa sớm hơn đối với các quán bar và nhà hàng. Các điểm nóng đại dịch ở nước này chủ yếu tại các thành phố lớn Amsterdam, Rotterdam và The Hague.

Tại Hy Lạp, quốc gia không bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID-19 đầu tiên tấn công Châu Âu hồi tháng 3 và tháng 4, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết, chính phủ đã sẵn sàng thắt chặt các hạn chế ở Athens và khu vực lân cận khi các ca mắc tăng nhanh.

Ủy ban gồm các chuyên gia y tế của Hy Lạp đã khuyến nghị hạn chế tụ tập công cộng, tạm dừng các sự kiện văn hóa trong 14 ngày và các biện pháp khác có thể sẽ được áp dụng sau khi xem xét và quyết định.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

 

Phương Linh

Phương Linh

https://laodong.vn