Thứ hai 06/12/2021 03:03

Số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất Đông Nam Á, Indonesia ban bố thảm họa quốc gia

17:46 | 14/04/2020

Tổng thống Joko Widodo tuyên bố COVID-19 là thảm hoạ quốc gia ở Indonesia trong bối cảnh nước này có số ca mắc và tử vong vì COVID-19 cao nhất Đông Nam Á.

so ca tu vong vi covid 19 cao nhat dong nam a indonesia ban bo tham hoa quoc gia
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP

“Sắc lệnh tuyên bố thảm họa phi tự nhiên do COVID-19 gây ra là thảm hoạ quốc gia” - tờ Jakarta Post dẫn sắc lệnh ban hành hôm 13.4 cho biết.

Sắc lệnh cũng nêu rõ rằng các nỗ lực giảm thiểu dịch bệnh sẽ do lực lượng đặc trách COVID-19 phối hợp với chính quyền khu vực, các bộ và các cơ quan quốc gia thực hiện.

“Thống đốc, thị trưởng, với tư cách là lãnh đạo của lực lượng đặc trách COVID-19 (trong khu vực tương ứng của họ), phải ghi nhớ các chính sách của chính phủ trung ương khi đưa ra bất kỳ chính sách nào", sắc lệnh nêu rõ.

Một số khu vực có số lượng lớn các ca nhiễm COVID-19 tuyên bố giãn cách xã hội quy mô lớn (PSBB), bao gồm Jakarta; các thành phố và thị trấn của Bogor, Depok và Bekasi, Tangerang, Nam Tangerang và Pekanbaru.

Trên toàn quốc, chính phủ khuyến cáo người dân nên ở nhà và duy trì khoảng cách trong các tương tác xã hội.

"Chính phủ sẽ vẫn nhất quán với chính sách của PSBB, nhưng lực lượng đặc trách COVID-19 sẽ có thẩm quyền rộng hơn" - người đứng đầu Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Doni Monardo nói với tờ Jakarta Post hôm 14.4.

Ông nói thêm rằng thẩm quyền mở rộng bao gồm dễ dàng tiếp cận nguồn nhân lực và thiết bị, huy động hậu cần, nhập cư, hải quan và kiểm dịch, cấp phép, mua sắm hàng hóa và dịch vụ, cứu hộ, quản lý tiền và hàng hóa.

Tiến sĩ Achmad Yurianto, phát ngôn viên của chính phủ về các vấn đề liên quan đến COVID-19, nói với tờ Jakarta Post rằng, tuyên bố về tình trạng thảm hoạ quốc gia sẽ không dẫn đến thay đổi chính sách, thay vào đó chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp hiện có.

Tính đến ngày 14.4, Indonesia có 4.839 ca mắc COVID-19, trong đó 439 ca tử vong, 426 người bình phục. Jakarta trở thành tâm dịch, ghi nhận hơn 2.200 ca nhiễm, trong đó hơn 200 ca tử vong và hơn 140 người phục hồi.

Song Minh

Song Minh

https://laodong.vn