Thứ sáu 25/06/2021 07:56

Số tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ trong một ngày lên mức cao kỷ lục mới

16:20 | 24/04/2021

Số ca tử vong do COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ ở mức kỷ lục mới hôm 24.4.

so tu vong vi covid 19 o an do trong mot ngay len muc cao ky luc moi
Số ca COVID-19 ở Ấn Độ liên tiếp lập kỷ lục mới khi các bệnh viện đang cạn kiệt oxy. Ảnh: AFP

AFP đưa tin, các bệnh viện ở Ấn Độ vật lộn với hàng trăm nghìn ca COVID-19 mới hàng ngày trong bối cảnh đang cạn kiệt oxy.

Những hàng dài bệnh nhân COVID-19 và những người thân sợ hãi của họ đang tập trung bên ngoài các bệnh viện ở những thành phố lớn trên khắp Ấn Độ - điểm nóng mới của đại dịch COVID-19 hiện đã báo cáo gần 1 triệu ca mắc mới trong 3 ngày.

2.624 ca tử vong - một kỷ lục hàng ngày mới - được báo cáo trong 24 giờ qua, nâng con số tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ chính thức lên gần 190.000 người kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hơn 340.000 ca mắc mới cũng được báo cáo trong ngày 24.4, nâng tổng số ca nhiễm của Ấn Độ lên 16,5 triệu, chỉ đứng sau Mỹ.

Nhưng nhiều chuyên gia dự đoán làn sóng COVID-19 hiện tại sẽ không đạt đỉnh trong ít nhất 3 tuần và số ca tử vong và ca nhiễm thực sự cao hơn nhiều.

Bị chỉ trích bởi sự thiếu chuẩn bị trước làn sóng lây nhiễm, chính quyền trung ương đã tổ chức các chuyến tàu đặc biệt để cung cấp oxy cho các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chính quyền cũng thúc ép các nhà công nghiệp tăng cường sản xuất oxy và các loại thuốc cứu sinh để bù đắp tình trạng thiếu hụt.

Một chuyến xe "oxy tốc hành" chở 30.000 lít cho các bệnh viện đã đến Lucknow, bang Uttar Pradesh vào rạng sáng 24.4, nơi các vệ sĩ có vũ trang đang đợi để hộ tống xe tải đến bệnh viện.

Lucknow là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với các bệnh viện và lò hỏa táng tràn ngập bệnh nhân và thi thể. Trong khi đó, các quan chức cho biết, lượng oxy lỏng sẽ chỉ đủ nhu cầu cho nửa ngày.

Lực lượng Không quân Ấn Độ cũng đang được điều động để vận chuyển oxy và các vật tư khác trên khắp đất nước.

Tại New Delhi, chính quyền thành phố cho biết sẽ bắt đầu thiết lập các kho dự trữ oxy đệm để tăng tốc cung cấp cho các bệnh viện khi chúng sắp hết trong vài giờ.

Nhiều bệnh nhân hấp hối bên ngoài các bệnh viện ở thủ đô vì thiếu giường và oxy.

Một tổ chức từ thiện đã lập một lò hỏa táng trong một bãi đậu xe, với những giàn hỏa táng tạm thời được xây dựng để đối phó với số người chết ngày càng tăng.

Ngọc Vân

Ngọc Vân

https://laodong.vn