Thứ bảy 24/07/2021 12:09

Sốc nhiệt do điều hòa: Nguyên nhân do đâu, phòng tránh bằng cách nào?

08:25 | 27/05/2021

Sốc nhiệt do điều hòa có thể xảy ra đặc biệt vào những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm. Tình trạng sốc nhiệt có thể gây nhiều nguy hiểm đến người bệnh.

 

Thời tiết mùa hè nóng nực khiến mọi người sử dụng điều hòa và thậm chí nhiều trường hợp lạm dụng sử dụng thiết bị này để làm mát. Tuy nhiên, nếu sử dụng điều hòa có thể gây ra nhiều nguy hiểm như cảm lạnh, sốc nhiệt.

1. Nguyên nhân gây hiện tượng sốc nhiệt do điều hòa

Sốc nhiệt được biết là tình trạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể thay đổi quá nhanh từ nóng chuyển sang lạnh và từ lạnh sang nóng khi thân nhiệt bên trong chưa kịp thích nghi. Điều này gây ra tình trạng da nóng, khô nhanh và kèm theo đó là mặt đỏ, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, tức ngực, thậm chí các trường hợp nghiêm trọng còn có thể khiến người bệnh tử vong.

2. Phòng tránh sốc nhiệt do điều hòa bằng cách nào?

Thực tế, hiện tượng sốc nhiệt điều hòa xảy ra tương đối phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, đặc biệt trong ngày thời tiết nóng bức. Khi sử dụng điều hòa không đúng cách, bạn có thể gặp phải tình trạng sốc nhiệt một cách thường xuyên hơn.

Những ngày nắng nóng nhiệt độ cao từ 36 độ trở lên, điều hòa được sử dụng hết công suất chống lại nắng nóng. Tuy nhiên, chính sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong phòng có điều hòa sẽ trở thành nguyên nhân sốc nhiệt do điều hòa.

 

soc nhiet do dieu hoa nguyen nhan do dau phong tranh bang cach nao

Tình trạng sốc nhiệt do điều hòa sẽ xảy ra nếu sử dụng điều hòa sai cách - Ảnh Internet

Quan trọng hơn cả, cần chú ý đối với các đối tượng trẻ nhỏ và người có thể trạng yếu thì sốc nhiệt vô cùng nguy hiểm. Để phòng tránh sốc nhiệt do điều hòa cần chú ý một vài mẹo dưới đây:

soc nhiet do dieu hoa nguyen nhan do dau phong tranh bang cach nao

 

Không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp - Ảnh Internet

Đối với một số trường hợp, sử dụng điều hòa ở nhiệt độ từ 25 đến 28 độ C nhưng vẫn chưa cảm thấy đủ mát bạn có thể sử dụng kết hợp thêm quạt điện, quạt hơi nước thay vì lựa chọn giảm nhiệt độ điều hòa xuống thấp hơn.

Đọc thêm:

Mùa hè rồi, sử dụng quạt gió, điều hoà, quạt phun sương như thế nào để không ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ?

Để trẻ trong phòng điều hòa cả ngày có an toàn? Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ

2.3. Sử dụng quạt thông gió khi dùng điều hòa

Sử dụng thêm quạt máy hoặc quạt thông gió khi dùng điều hòa là một biện pháp được nhiều người áp dụng. Đây không chỉ là cách giúp phòng mát nhanh hơn mà còn là cách giúp cho không khí trong phòng lưu thông một cách tốt hơn.

Lưu ý, đối với phòng không có lỗ thông gió, sử dụng quạt thông khí thì bầu không khí lạnh trong phòng còn dễ khiến bạn bị nhiễm khuẩn, đặc biệt tích tụ nhiều CO2. Vì thế, nên mở cửa để lấy không khí vào phòng 1 lần sau 2 tiếng sử dụng máy lạnh.

2.4. Tăng nhiệt độ điều hóa trước khi ra ngoài

Để tránh bị sốc nhiệt do điều hòa, trước khi ra ngoài cần tắt hoặc nên tăng nhiệt độ điều hòa. Đây được biết là cách giúp cơ thể kịp thời thích nghi với nhiệt độ lên cao dần và giảm tối đa nguy cơ bị sốc nhiệt.

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng điều hòa, nên áp dụng những mẹo nhỏ sử dụng điều hòa đúng cách ở trong bài viết trên để đảm bảo an toàn, không gây hại cho sức khỏe.

https://phunuvietnam.vn