Thứ bảy 15/05/2021 02:58

Sống chung nhưng không kết hôn có vi phạm pháp luật không?

08:54 | 26/12/2019

Chúng tôi sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không kết hôn, nay cô ấy có con và nói sẽ kiện tôi, vậy tôi có vi phạm pháp luật không?

 

Tôi năm nay 24 tuổi và bạn gái tôi 20 tuổi. Chúng tôi sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không kết hôn. Hiện nay tôi không còn tình cảm với cô ấy, tôi muốn chia tay nhưng lại phát hiện cô ấy đã có thai với tôi được 4 tháng. Cô ấy nói sẽ kiện tôi, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có vi phạm pháp luật không và nếu có thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

 

Chúng tôi sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không kết hôn. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Công Thành - Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Nếu bạn đã kết hôn và cuộc hôn nhân đó vẫn đang được pháp luật công nhận thì hành vi quan hệ giữa bạn với bạn gái đó đã vi phạm pháp luật, cụ thể là vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Tại khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định các hành vi bị cấm, trong đó có :“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”.

Nếu hành vi vi phạm trên gây hậu quả nghiêm trọng thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 147 Bộ luật Hình sự: “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”.

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng – Bộ luật hình sự 1999.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

 Nếu hai bạn chưa kết hôn với ai thì không có quy định pháp luật nào xem hành vi của người độc thân có con với người phụ nữ khác là vi phạm pháp luật.

Theo các nguyên tắc cơ bản của Luật Hôn nhân gia đình thì việc kết hôn phải dựa trên tình cảm và sự tự nguyện. Tuy nhiên, bạn nên xem xét lại tình cảm của mình với cô ấy xem có hàn gắn được không bởi sợi dây ràng buộc chính là đứa con.

Nếu các bạn đã dứt khoát, vẫn không mong muốn chung sống với nhau nữa thì bạn vẫn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng đứa trẻ này với tư cách là cha.

 

www.phapluatplus.vn