Thứ bảy 23/01/2021 08:14

“Sống tốt và trân trọng những giá trị của lịch sử nhiều hơn nữa”

18:07 | 05/01/2021

Chia sẻ tại Lễ trao giải Giải Báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”, tác giả Kim Thoa, đại diện nhóm tác giả đạt giải A đến từ Truyền hình Quốc hội Việt Nam cho biết, “Quá trình sản xuất tác phẩm vừa đạt giải, đã giúp bản thân tôi rút ra một bài học vô cùng quý giá, đó là cần phải sống tốt và trân trọng những giá trị lịch sử nhiều hơn nữa. Bởi để có được những ngày độc lập rực rỡ hôm nay thì trước đó đã có biết bao nhiêu hy sinh, xương máu của các thế hệ đi trước”.

Tối 4/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Giải Báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam" cho 43 tác phẩm báo chí, được lựa chọn từ gần 500 tác phẩm tham dự. Trong đó, 4 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất đã được Văn phòng Quốc hội, Hội Nhà báo Việt Nam lựa chọn để trao giải A. Và tác phẩm báo chí truyền hình "Quốc hội khóa I – Khai mở của một nền dân chủ mới" của nhóm tác giả đến từ Truyền hình Quốc hội Việt Nam là một trong số đó.

Chia sẻ về tác phẩm trên, tác giả Kim Thoa, đại diện nhóm tác giả cho biết, cái khó khi thực hiện đề tài về Quốc hội là làm sao để tạo nên sự khác biệt, vì trước đó đã có rất nhiều cơ quan báo chí, nhiều tác giả, nhóm tác giả làm. Cũng bởi lẽ đó, khi viết kịch bản, ê-kíp của tác giả đã xác định thông điệp chủ đạo của tác phẩm là – trước khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời thì đất nước ta chưa có một nền dân chủ thực sự, nhưng kể từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời và đặc biệt kể từ ngày Quốc hội khóa I ra đời thì đã mở ra một nền dân chủ mới cho đất nước ta – nhân dân ta được thực hiện quyền công dân, bầu những đại biểu chân chính của mình vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

 

song tot va tran trong nhung gia tri cua lich su nhieu hon nua

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải A cho tác giả Kim Thoa, đại diện nhóm tác giải đến từ Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Trong quá trình tìm kiếm tư liệu cho tác phẩm, nhóm tác giả đã may mắn tiếp cận kho tư liệu quý báu của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III. Ở đây còn lưu trữ được rất nhiều tài liệu quan trọng như: Sắc lệnh số 14-SL về cuộc Tổng tuyển cử trong cả nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 8/9/1945; bản gốc Hiến pháp; file âm thanh chuẩn Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; file âm thanh Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi nhận vai trò của Quốc hội – là Quốc hội của dân, do dân và vì dân… và rất nhiều văn bản, tài liệu khác liên quan khẳng định sự ra đời của Quốc hội khóa I có ý nghĩa vô cùng to lớn – khai mở ra một nền dân chủ mới.

Để cho tác phẩm thoát khỏi vẻ khô cứng của một đề tài liên quan đến chính trị, nhóm tác giả đã cố gắng hết sức để làm sao tác phẩm được mềm mại nhất, người xem có thể tiếp cận đến những nội dung cốt lõi của tác phẩm một cách dễ hiểu nhất, gần gũi và liên quan đến đời sống của họ. Bởi vậy, trong quá trình tác nghiệp, tác giả Kim Thoa và các đồng nghiệp đã cố gắng để tiếp cận những nhân chứng chứng kiến những ngày tổng tuyển cử, tuy thực dân Pháp và các thế lực thù địch, tay sai ra sức chống phá nhưng cử tri cả nước vẫn nô nức đi bỏ phiếu, bầu Quốc hội thống nhất 3 miền Bắc - Trung - Nam. Trong số đó, có một cụ già nay đã 90 tuổi, 75 năm trước khi mới 15 - 16 tuổi cụ đã được chứng kiến và được tham gia bầu cử, thể hiện quyền công dân của mình. Hay một nhân chứng khác là cụ Vũ Oanh, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX; qua những lời kể của cụ đã giúp cho nhóm tác giả hiểu biết thêm về ý nghĩa của ngày trọng đại này.

 

song tot va tran trong nhung gia tri cua lich su nhieu hon nua

Tác giả Kim Thoa

Với vai trò là đạo diễn, biên tập, khi tham gia xây dựng tác phẩm, tác giả Kim Thoa không chỉ trau dồi cho mình thêm những kiến thức về chuyên môn, mà chị còn rút ra được nhiều bài học thiết thực trong xây dựng cuộc sống của bản thân. "Quá trình sản xuất tác phẩm vừa đạt giải, đã giúp bản thân tôi rút ra một bài học vô cùng quý giá, đó là cần phải sống tốt và trân trọng những giá trị lịch sử nhiều hơn nữa. Bởi để có được những ngày độc lập rực rỡ hôm nay thì trước đó đã có biết bao nhiêu hy sinh, xương máu của các thế hệ đi trước", tác giả Kim Thoa chia sẻ.

Đặc biệt khi là phóng viên của Truyền hình Quốc hội – cơ quan đại diện cho tiếng nói của Quốc hội, của cử tri, nhóm tác giả nhận thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa để cơ quan báo chí của mình trở thành cầu nối giữa Quốc hội và cử tri cả nước. Và để làm được điều đó, trong thời gian tới đây, tác giả Kim Thoa sẽ không ngừng cố gắng rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm sống và học hỏi thêm cả từ những người làm báo trẻ. "Tôi nghĩ rằng, với kết quả đã đạt được, không nên vui mừng và để rồi ngủ quên trên chiến thắng ấy, mà cần phải cố gắng hơn nữa để ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí tốt hơn nữa", tác giả Kim Thoa tỏ bày.

Được biết, cùng với giải báo chí này, trước đó, tác giả Kim Thoa đã 2 lần đạt giải báo chí quốc gia ở lĩnh vực đời sống văn hóa.

https://phunuvietnam.vn