Thứ tư 14/04/2021 02:45

Sốt đất ăn theo tin dự kiến xây sân bay: Ôm đất bạc tỉ không thể bán ra

17:38 | 03/03/2021

Cơn sốt đất ảo ăn theo tin dự kiến xây dựng sân bay ở huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã đi qua, nhiều người ôm đất bạc tỉ không thể bán được.

sot dat an theo tin du kien xay san bay om dat bac ti khong the ban ra
Nhiều người ôm đất bạc tỉ ở Hớn Quản, Bình Phước không thể bán ra. Ảnh: K.Lâm

Ngày 3.3, xã An Khương và Tân Lợi (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) - vùng phụ cận sân bay Téc-níc Hớn Quản đã yên ắng, không còn tiếng còi xe inh ỏi, tiếng người huyên náo. Sự yên ắng, trái ngược với cảnh náo nhiệt, xe ôtô tấp nập, ùn tắc cả một đoạn dài trên tuyến đường liên xã những ngày cuối tháng 2.2021.

Tuyến đường liên xã An Khương – Tân Lợi đã không còn những điểm tư vấn mua bán đất, băng rôn rao bán và quảng cáo cũng đã được gỡ bỏ. Giới “cò” đất đã không còn cắm chốt, chèo kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất như những ngày trước đó.

sot dat an theo tin du kien xay san bay om dat bac ti khong the ban ra
Tuyến đường ở Hớn Quản đã không còn cảnh tấp nấp xe cộ như 1 tuần trước. Ảnh: K.Lâm

"Cách đây một tuần có những miếng đất được cò rao bán với giá 350 triệu đồng cho 1m ngang mà nhiều người vẫn tranh nhau mua. Còn hôm nay thì giá đã hạ xuống 200 triệu đồng nhưng vẫn ế" - bà Phan Thị Thủy, người dân địa phương cho biết.

Lần theo số điện thoại trên bảng rao bán đất nền dọc hai bên đường, phóng viên ghi nhận hầu hết là số điện thoại của giới đầu cơ và "cò" đất. Họ không còn hét giá trên trời như những ngày trước, "200 triệu đồng 1m ngang anh ơi. Em kêu giá để bán chứ những ngày trước 350-400 triệu đồng" - một nhà đầu cơ báo giá.

Ở một thửa đất đang rao bán tại ấp 5 xã An Khương (ngang 10m, dài 60m), qua số điện thoại một người phụ nữ cho biết, đất này chưa có thổ cư, giá bán là 2,4 tỉ đồng. Những ngày trước, thì phải 3,5 tỉ đồng mới bán. Người này cho biết thêm, nếu đặt cọc, công chứng thì 2 tháng sau sẽ có "sổ đỏ". Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ thửa đất này là bà T. Th. (người địa phương) đã nhận cọc bán với giá 2 tỉ đồng cách đây 10 ngày.

sot dat an theo tin du kien xay san bay om dat bac ti khong the ban ra
Hai bên đường còn sót lại những bảng rao bán đất. Ảnh: K.Lâm

Một trường hợp khác, nhà đầu cơ đã ôm khu đất nông nghiệp rộng nhiều ha với giá 23 tỉ đồng, với ý định “lướt sóng”. Người này đã đặt cọc 4 tỉ đồng cho chủ đất là ông N.V.A.Hôm sau, có một nhóm khác đến hỏi và trả giá mua khu đất của N.V.A với giá 30 tỉ đồng. Biết rằng đây là chiêu trò của giới "cò" đất để dụ dỗ phá cọc, ông N.V.A quyết định không bán.

Hiện nhà đầu cơ ban đầu vẫn chưa tìm được người để bán ra. Người dân địa phương cho biết, lô đất trên chỉ có giá khoảng vài tỉ đồng. Nếu vẫn quyết tâm mua thì xem như nhà đầu cơ trên bị lỗ cả chục tỉ đồng, còn nếu như bỏ cọc thì mất 4 tỉ đồng.

sot dat an theo tin du kien xay san bay om dat bac ti khong the ban ra Cơn sốt qua đi, nhiều người ôm đất không bán ra được. Ảnh: K.Lâm

Đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Hớn Quản cho biết, đến thời điểm này chính quyền địa phương chưa cấp dự án phân lô bán nền nào để xây dựng khu dân cư. Từ ngày 19.2 đến nay, cơ quan chức năng chưa ghi nhận giao dịch bất động sản nào nào đúng pháp luật tại đây.

Trước đó, Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 19.2, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã có buổi khảo sát vị trí (huyện Hớn Quản) để dự kiến lập đề án quy hoạch xây dựng sân bay lưỡng dụng. Sau đó mới trình đề án lên Chính phủ và các Bộ, ngành xem xét thông qua. Việc xây dựng sân bay lưỡng dụng chỉ mới nằm trên giấy.

ĐÌNH TRỌNG-K.LÂM

ĐÌNH TRỌNG-K.LÂM

https://laodong.vn