Thứ ba 19/10/2021 15:39

Tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh, khôi phục nền kinh tế

17:21 | 02/05/2020

Dịch bệnh COVID-19 đã bước đầu được kiểm soát hiệu quả, khi cả nước 16 ngày nay không có ca mắc mới. Cả xã hội đang bắt tay vào tái khởi động nền kinh tế sau 2 tháng bị đình trệ vì dịch bệnh.

tai khoi dong hoat dong san xuat kinh doanh khoi phuc nen kinh te
Cần hỗ trợ để doanh nghiệp tái khởi động, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Khánh Vũ

Đẩy mạnh trao đổi hàng hóa, xúc tiến thương mại

tai khoi dong hoat dong san xuat kinh doanh khoi phuc nen kinh te Các doanh nghiệp bắt tay đẩy mạnh hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa. Ảnh: Văn Giang

Các ngành sản xuất tìm hướng tăng tốc

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, để khởi động lại nền kinh tế sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh, cần làm rõ trạng thái mới của xã hội. “Có 4 yếu tố của trạng thái này là: Việc đứt gãy của chuỗi cung ứng; sự thay đổi của phương thức sản xuất và tiêu dùng trong xã hội; tổng cầu của cả nền kinh tế giảm, ảnh hưởng đến sản xuất; kích thích tăng thêm xu thế bảo hộ mậu dịch” – Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, gói hỗ trợ cần dành cho những ngành nghề thực sự cần thiết, sử dụng nhiều lao động trong nước, có như vậy, hỗ trợ mới thực sự đạt hiệu quả.

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đề nghị các ngân hàng linh hoạt hơn trong các thủ tục, chính sách để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn để kinh doanh, vực dậy nền kinh tế.

Mới đây, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã gửi các văn bản kiến nghị đến Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, ngành liên quan đề nghị có các giải pháp tích cực hỗ trợ cho doanh nghiệp. 

Vũ Long

Vũ Long

https://laodong.vn