Thứ năm 17/06/2021 09:09

Tài xế diễu hành phản đối Grab tăng khấu trừ doanh thu

19:35 | 07/12/2020

Sau khi hãng xe công nghệ Grab thông báo sẽ tăng mức tăng phí khấu trừ trên doanh thu của tài xế từ 20 lên đến 27%, ngày hôm nay (7/12) nhiều tài xế GrabBike (xe ôm) tại Hà Nội và TP.HCM đã tắt app ngừng hoạt động. Thậm chí, hàng trăm tài xế GrabBike đã xuống đường diễu hành, phản đối.

tai xe dieu hanh phan doi grab tang khau tru doanh thu
Tài xế GrabBike tập trung phản đối tại trụ sở Grab ở Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Hà Nội sáng và trưa nay, khu vực tài xế GrabBike tập trung diễu hành phản đối nhiều là các tuyến đường chạy qua trụ sở Grab tại Hà Nội, trụ sở Đài truyền hình Việt Nam; đài tiếng nói Việt Nam… Do số lượng tài xế đi xe máy, mặc đồng phục và đội mũ bảo hiểm in chữ Grab tập trung nên sáng và trưa nay, các tuyến đường phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu (trụ sở Grab tại Hà Nội); đường Nguyễn Chí Thanh (Đài Truyền hình Việt Nam); phố Quán Sứ, Bà Triệu (Trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam)… bị ùn tắc kéo dài.

Sau khi “quây” cổng các trụ sở cơ quan trên một thời gian dài, các tài xế GrabBike tiếp tục di chuyển ra khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm. Vừa đi các tài xế vừa giơ cao băng rôn có in dòng chữ “Phản đối Grab tăng chiết khấu thuế VAT lên đối tác tài xê”. Với tài xế không cầm bằng rôn thì hô to khẩu hiệu này và bóp còi xe ing ỏi.

tai xe dieu hanh phan doi grab tang khau tru doanh thu
Nhiều tài xế GrabBike hôm nay đã tắt app, tập trung đi diễu hành phản đối Grab tăng chiết khấu

Cũng tại cổng trụ sở các cơ quan trên, trong sáng và đến cả buổi chiều nay, nhiều tài xế GrabBike tại TP.HCM cũng tập trung diễu hành, phản đối.

Một số tài xê GrabBike đi diễu hành cho biết, hiện nay hãng Grab trừ chi phí khoảng 20% thu nhập của họ trên 1 chuyến đi, nay hãng vừa thông báo tăng lên 25 đến 27%. Mức này khiến họ hoạt động rất khó khăn do hiện nay lượng khách giảm mạnh, các tài xế đang phải cạnh tranh khốc liệt với các hãng xe công nghệ khác. Ngoài ra, hành khách đi GrabBike cũng bị thiệt vì mức khấu trừ này cũng được tính vào chi phí chuyến đi.

Cuối giờ chiều 7/12, trao đổi với PV Tiền Phong về sự việc trên, đại diện Grab cho biết, hãng sẽ có thông tin cụ thể về sự việc trên trong thời gian sớm nhất

https://www.tienphong.vn