Thứ năm 25/02/2021 17:30

Tân Tổng thống Biden gửi thông điệp đoàn kết trong phát biểu nhậm chức

07:41 | 21/01/2021

Tân Tổng thống Joe Biden khẳng định sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, kêu gọi đất nước đoàn kết để vượt qua những thử thách phải đối mặt.

tan tong thong biden gui thong diep doan ket trong phat bieu nham chuc
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 46. Ảnh: AFP.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ngày 20.1, giờ Mỹ (tức đêm 20.1, giờ Việt Nam) tại thủ đô Washington, D.C, và trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ông đã tuyên thệ trên cuốn Kinh thánh gia đình thế kỷ 19 thuộc sở hữu của gia tộc Biden từ năm 1893.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi tuyên thệ, Tân Tổng thống Joe Biden nói rằng: “Đây là ngày của nước Mỹ, ngày của nền dân chủ. Ngày của lịch sử và hy vọng, của đổi mới và quyết tâm".

Ông khẳng định, trước những thách thức mà Mỹ đã vượt qua, ngày hôm nay, Mỹ không mừng chiến thắng của một ứng viên mà của một lý tưởng, lý tưởng dân chủ. "Người dân, ý chí của nhân dân, đã được lắng nghe và đã được thực hiện" - ông Joe Biden nói.

"Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Tôi sẽ chiến đấu hết mình vì những người đã không ủng hộ tôi như những người đã ủng hộ tôi" - tân tổng thống Mỹ khẳng định.

Ông gửi lời cảm ơn đến tất cả những người tiền nhiệm bất kể thuộc đảng Dân chủ hay Cộng hòa. "Tôi cảm ơn họ từ tận đáy lòng mình. Tôi biết sự bền bỉ của Hiến pháp Mỹ và sức mạnh của đất nước chúng ta" - ông Joe Biden nói.

Tân tổng thống Mỹ khẳng định, nước Mỹ "sẽ không ngừng tiến lên phía trước với tốc độ và sự cấp thiết" vì vẫn còn nhiều điều phải thực hiện trong bối cảnh hiện nay. Ông đề cập tới đại dịch COVID-19, mất việc làm, doanh nghiệp phá sản, vấn đề chủng tộc và khẳng định: "Giấc mơ về công bằng cho tất cả sẽ không trì hoãn nữa. Lời cầu cứu đến từ chính hành tinh này, điều đang trở nên không thể khẩn thiết hay rõ ràng hơn nữa. Sự trỗi dậy của cực đoan chính trị, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, khủng bố nội địa, là những thứ mà chúng ta phải đối mặt và đánh bại".

Tân tổng thống Joe Biden kêu sự đoàn kết để vượt qua những thách thức đó, để khôi phục linh hồn và bảo đảm tương lai của nước Mỹ.

Thanh Hà

Thanh Hà

https://laodong.vn