Thứ ba 19/10/2021 03:29

Tăng cường giám sát ca bệnh mắc hội chứng viêm da dày sừng

05:57 | 17/12/2017

Chỉ trong 5 ngày, tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 5 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại Quảng Ngãi. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tăng cường phòng chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân; đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị để đẩy mạnh giám sát, khám, chẩn đoán và phát hiện sớm các trường hợp mắc hội chứng này để điều trị kịp thời.


Theo đó, để chủ động phòng, chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại tỉnh Quảng Ngãi, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, trạm Y tế xã tại vùng mắc bệnh và vùng có nguy cơ cao phối hợp với các đơn vị để chủ động giám sát dịch tễ, phát hiện sớm bệnh. Đồng thời tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh.


Bên cạnh đó, Sở Y tế Quảng Ngãi cần phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiên hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo, bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc; tuyên truyền người dân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng; đẩy mạnh vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà ở, thôn xóm, sử dụng nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt.


Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu viện Pasteur Nha Trang tăng cường kiểm tra, giám sát để phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động giám sát dịch tễ, vệ sinh môi trường, tăng cường dinh dưỡng ho người dân và hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản lương thực, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.


PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 9-13/12, tại huyện Ba Tơ đã ghi nhận 5 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, hiện tất cả các bệnh nhân đang được theo dõi, chăm sóc và điều trị tại các cơ sở y tế.


Trước đó, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã được các cơ quan chuyên môn Bộ Y tế xác định nguyên nhân là do nhiễm độc tố vi nấm bởi ăn gạo mốc trên cơ địa người bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Để phòng, chống mắc bệnh, biện pháp chính là sử dụng thóc, gạo không bị nấm mốc kết hợp với tăng cường dinh dưỡng và vệ sinh môi trường.

Tạ Nguyên/báo Tin tức

https://baotintuc.vn