Thứ năm 28/05/2020 22:02

Tăng gấp đôi số người khám bệnh tại trạm y tế xã điểm

00:36 | 26/04/2019

Kể từ khi được chọn triển khai Trạm y tế (TYT) xã điểm, Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phương (Hà Nội) đã được kiện toàn cả về nhân lực và cơ sở vật chất, thu hút số bệnh nhân đến khám tăng gấp đôi, trong đó có nhiều bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT).

Chú thích ảnh
Bệnh nhân đến khám tại trạm y tế xã Tân Hội.

TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng là một trong 4 TYT xã, phường của Hà Nội được lựa chọn xây dựng mô hình TYT điểm. Theo Báo cáo của TYT xã Tân Hội, sau khi được chọn là mô hình TYT điểm đến nay đã có 11 nhân viên định biên tại trạm; 2 bác sĩ/ngày/tuần từ Viện châm cứu Trung ương; 1 bác sĩ/ngày/tuần của bệnh viện E; 4 bác sĩ tăng cường tuần 2 buổi từ Trung tâm Y tế. Các cán bộ tại TYT cũng được nâng cao tay nghề nhờ các bệnh viện tuyến Trung ương xuống hỗ trợ và chuyển giao chuyên môn kỹ thuật.

Theo thống kê, tổng số lượt khám chữa bệnh quí I/2019 là: 3.232 trong đó 1.679 lượt được thanh toán BHYT và 1.553 lượt miễn phí, bình quân khoảng 50-60 lượt bệnh nhân đến khám mỗi ngày, tăng hơn 2 lần so với khi chưa triển khai TYT điểm (trung bình 20-30 lượt/ngày); tổng số bệnh nhân bị bệnh tăng huyết áp được lập hồ sơ điều trị tại trạm là 375/582 hồ sơ quản lý; số bệnh nhân Đái tháo đường được lập hồ sơ quản lý điều trị tại trạm là 98/109 hồ sơ quản lý. Tại TYT, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 91% và lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân đạt 97% .

Bên cạnh đó, trang thiết bị cũng đã được trang bị đầy đủ cho các phòng khám, TYT đã sử dụng phầm mềm quản lý sức khỏe toàn dân, phần mềm HIS khám chữa bệnh, quản lý thuốc, vật tư tiêu hao và hóa đơn điện tử; Công tác truyền thông trực tiếp tại trạm và cụm dân cư, gián tiếp qua loa tự động, ti vi của TYT, đài truyền thanh xã hệ thống mạng xã hội…. cho bệnh nhân và nhân dân trên địa bàn về chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh.

Tại buổi làm việc với Trạm Y tế xã Tân Hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị đẩy mạnh công tác truyền thông trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Theo đó, Vụ truyền thông thi đua khen thưởng cùng Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương xây dựng các video về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, tiểu đường, tim mạch, huyết áp để phát tuyên truyền tại TYT, giúp người dân khi đến khám được tiếp cận thông tin tốt hơn.

Về cơ sở vật chất, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện, bổ sung các máy móc, trang thiết bị, mẫu thử xét nghiệm cho TYT; Bổ sung các dịch vụ khám sàng lọc bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư cổ tử cung và hoàn thiện đội ngũ nhân lực để phuc vụ tốt nhất cho người dân đến khám tại TYT, đẩy mạnh công nghệ thông tin kết nối với các bệnh viện tuyến trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng giao các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với BHXH về những vấn đề liên quan tới khám chữa bệnh và thanh toán BHYT tại TYT…

Theo lãnh đạo huyện Đan Phượng, mặc dù mới triển khai 7 tháng nhưng mô hình thể hiện tính thiết thực, tiên tiến, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, quản lý hồ sơ bệnh nhân, quản lý các bệnh không lây nhiễm, khám, tư vấn sức khỏe tốt hơn và việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã được thường xuyên hơn; người dân được chăm sóc tốt hơn, giảm được thời gian, kinh phí; đội ngũ cán bộ y tế ở xã trình độ kiến thức được nâng lên rõ rệt.

Diệu Linh/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn