Thứ năm 17/06/2021 07:19

Tâp đoàn 'nghìn tỷ USD' phía sau thành công của tỷ phú Jeff Bezos

11:10 | 30/08/2020

Việc ông Jeff Bezos trở thành tỷ phú đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt ngưỡng 200 tỷ USD có nền tảng vững chắc đến từ tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Amazon.

tap doan nghin ty usd phia sau thanh cong cua ty phu jeff bezos
Tỷ phú Jeff Bezos. (Nguồn: Fortune)

Từ bỏ công việc đáng mơ ước tại Phố Wall khi mới 30 tuổi và khởi nghiệp bằng một khoản tiền tích lũy chưa đầy 250.000 USD, người đàn ông vừa trở thành tỷ phú đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt ngưỡng 200 tỷ USD Jeff Bezos - “cha đẻ” của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Amazon - đã góp phần làm thay đổi văn hóa tiêu dùng toàn cầu và đưa Amazon trở thành một trong những cái tên “nghìn tỷ USD” đình đám nhất thế giới.

Khởi nguồn từ những cuốn sách

Ông Jeff Bezos đã nhận thấy tiềm năng khổng lồ của Internet từ những năm 1990 khi đọc được thông tin cho hay tần suất sử dụng Internet sẽ tăng với tốc độ 2.300% mỗi năm và bắt đầu ý tưởng thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến khi đang là Phó Chủ tịch của D.E. Shaw & Co., công ty tài chính tại Phố Wall. Sách là mặt hàng được ông Bezos lựa chọn bởi đây là thị trường lớn, có giá sản phẩm thấp và có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng ở mọi nơi trên thế giới.

Chỉ hai tháng kể từ khi chính thức thành lập vào ngày 5/7/1994, Amazon đã có khách hàng tại hơn 50 bang và 45 nước, nâng doanh thu lên 20.000 USD/tuần. Cuốn sách đầu tiên mà Amazon bán được là “Fluid Concepts and Creative Analogies: Computer Models of the Fundamental Mechanisms of Thought” của tác giả Douglas Hofstadter. Tuy nhiên, thời điểm đó Amazon gần như không có lãi vì mọi nguồn thu đều được đầu tư trở lại để phát triển công ty.

Vào cuối năm 1995, doanh thu của Amazon đã đạt 511.000 USD và có 2.200 lượng truy cập mỗi ngày. Đến tháng 6/1996, công ty nhận được khoản đầu tư đầu tiên trị giá 8 triệu USD từ công ty đầu tư rủi ro Kleiner Perkins Kaulfield & Beyers. Và tới cuối năm đó, doanh thu của Amazon đã “vọt” lên con số 15,7 triệu USD. Ngày 15/5/1997 đánh dấu việc Amazon phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với mã chứng khoán AMZN trên sàn Nasdaq với giá chào sàn 18 USD/cổ phiếu.

Amazon: Cửa hiệu Mọi thứ

Tham vọng ban đầu của ông Bezos là biến Amazon trở thành “Cửa hàng sách lớn nhất thế giới”. Tuy nhiên, “con sông” Amazon của ông đã dần “lấn” sang các lĩnh vực mới. Tập đoàn bắt đầu bán đĩa CD ca nhạc vào năm 1998 - đánh dấu việc mở rộng các mặt hàng kinh doanh ngoài sách và khởi đầu cho hành trình trở thành "Everything Store" (Cửa hiệu Mọi thứ) của Amazon. Đây chính là một trong những điểm mạnh nhất của “gã khổng lồ” này, bởi bạn gần như có thể mua mọi thứ trên Amazon chỉ với vài cú click chuột.

Từ ngày 19/6/2000, logo của Amazon có thêm một đường mũi tên từ chữ A đến chữ Z, ngụ ý rằng doanh nghiệp này bán mọi thứ, và mũi tên này được vẽ theo đường vòng cung như một nụ cười. Ngoài ra, phát minh lớn nhất của Amazon phải kể đến sách điện tử Kindle được tung ra thị trường vào tháng 11/2007 và sau này cũng chính là nguồn doanh thu khổng lồ của Amazon.

https://www.vietnamplus.vn