Chủ nhật 07/03/2021 12:10

Tết sớm của người Sài Gòn “tốn” tiền tỷ

06:52 | 23/01/2021

Có lẽ, ai sống tại Sài Gòn lâu cũng quen rồi, thành phố đón Tết từ rất sớm. Sớm hơn cả tháng hoặc nửa tháng. Tết sớm của người Sài Gòn không chỉ là đường phố trang trí lộng lẫy cùng những khu mua sắm vào mùa giảm giá mà còn là hội chợ, hội xuân “nghĩa tình” của các cấp hội phụ nữ cũng như nhiều đoàn thể khác mang đến cho những mảnh đời còn khó khăn.

Ngon như khoanh bánh tét trước Tết

Những ngày này, người Sài Gòn không khó để tham gia hội xuân sớm như nấu bánh chưng, gói bánh tét, xin chữ thư pháp, chơi các trò chơi dân gian, đi chợ Tết… ở Lễ hội Tết Việt của Sở Du lịch TPHCM hay chương trình "Xuân yêu thương- Tết nghĩa tình" do Hội LHPN TPHCM tổ chức. Thông thường, với các tỉnh lẻ, các hoạt động này chỉ diễn ra vào đúng dịp Tết nguyên đán. Điều ý nghĩa hơn cả, Tết sớm của người Sài Gòn luôn hướng đến những mảnh đời kém may mắn, cùng chia sẻ yêu thương để ai ai cũng có cái Tết trọn vẹn.

Chúng tôi gặp vợ chồng cô Hà Yến Ninh (phường 7, quận 11, TPHCM) tại chương trình "Xuân yêu thương- Tết nghĩa tình" do Hội LHPN TPHCM tổ chức. Cả hai tranh thủ ăn vài khoanh bánh tét do các chị ở Hội mời để đỡ tốn một bữa trưa. Cô Ninh tấm tắc khen: "Ăn bánh tét bữa nay ngon lạ kỳ! Cũng là bánh Tét mà hơn hẳn lúc trong Tết". Bánh ngon một phần do trong lòng cô đang vui. Cô vừa nhận quà của Hội LHPN TPHCM. Với hoàn cảnh khó khăn như gia đình cô, những món quà Tết này đã kịp thời động viên và giúp cô có một cái Tết tươm tất hơn.

te t so m cu a nguo i sa i go n to n tie n ty

 

Vợ chồng cô Hà Yến Ninh tại chương trình “Xuân yêu thương- Tết nghĩa tình”.

Cô Ninh kể chuyện: Cô năm nay 65 tuổi, chồng cô cũng ngoài 70 tuổi. Gia đình thuộc diện khó khăn. Cô bị bệnh về thận và thường xuyên nằm viện. Sống chung với cô còn có chị chồng đã 81 tuổi và cũng bị bệnh. Gánh nặng kinh tế gia đình dồn lên con trai của cô. "Con tôi phải đi làm thuê 2 nơi để kiếm tiền lo cho cha mẹ, nó cũng chưa lập gia đình vì sợ không lo nổi. Tôi thì đi chạy thận, tháng nào cũng tốn tiền triệu cho thuốc men. Hôm nay được mấy chị cho quà, vợ chồng tôi mừng lắm. Vợ chồng tôi mang về để phụ con lo mấy ngày Tết", cô Ninh cho biết.

 

te t so m cu a nguo i sa i go n to n tie n ty

Hội LHPN TPHCM tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Hoàn cảnh chị Thị Xay Kho (người dân tộc Chăm, quận 1, TPHCM) cũng đáng thương không kém. Chị sống nhờ tại nhà một người thân. Hàng ngày, chị đi bán vé số để trang trải cho cuộc sống. Cách đây 6 tháng, chị bị tai biến mạch máu não nên bây giờ đi lại khó khăn. Chị tâm sự: "Đến với chương trình "Xuân yêu thương- Tết nghĩa tình", tôi rất vui vì được gặp gỡ chị em, cùng chia sẻ với nhau những buồn, vui trong cuộc sống. Không khí xuân rộn ràng làm tôi cũng vui lây. Tôi còn được Hội phụ nữ cho quà, mời ăn bánh tét, củ kiệu… Tôi cảm ơn rất nhiều. Món quà này với tôi rất quý giá".

Trên 15 tỷ đồng chăm lo Tết

Chương trình "Xuân yêu thương- Tết nghĩa tình" do Hội LHPN TPHCM vừa tổ chức tại Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM nhằm tạo điều kiện để chị em phụ nữ khó khăn, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ người dân tộc thiểu số được vui xuân ấm áp. Đặc biệt, năm nay, Hội LHPN TPHCM mở rộng 3 đối tượng chăm lo gồm: Cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn đang trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; nữ chủ nhà trọ, công nhân không có điều kiện về quê đón tết và phụ nữ dân tộc, tôn giáo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 

te t so m cu a nguo i sa i go n to n tie n ty

Nhiều hội viên, phụ nữ tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm với các tiểu cảnh mùa xuân.

Chương tình đã giúp hàng trăm chị em phụ nữ khó khăn được cắt tóc, soi da, làm đẹp miễn phí. Ngoài ra, chị em còn được gói bánh chưng, bánh tét, xin chữ từ ông đồ, chụp ảnh lưu niệm và tham quan gian hàng tết.

Theo bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, trong dịp Tết Tân Sửu 2021, Hội LHPN TPHCM và các đơn vị, trung tâm trực thuộc trao hơn 6.700 phần quà (mỗi phần từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng); Hội LHPN 24 quận, huyện trao hơn 41.200 phần quà đến hội viên phụ nữ khó khăn, phụ nữ khuyết tật, nữ công nhân vệ sinh, công nhân không có điều kiện về quê đón tết, nữ công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tổng kinh phí thực hiện trên 15 tỷ đồng.

 

te t so m cu a nguo i sa i go n to n tie n ty

Quán nhỏ Ông Đồ đông nghẹt người đến xin chữ.

Ngoài những hoạt động góp phần chăm lo đời sống vật chất cho chị em hội viên, phụ nữ khó khăn trong dịp năm mới Tân Sửu 2021, Hội LHPN TPHCM còn tổ chức nhiều chương trình chăm lo đời sống tinh thần như: Họp mặt nữ công nhân nhà trọ không có điều kiện về quê ăn Tết; Ngày hội 0 đồng; rút thăm may mắn; chuyến xe 0 đồng; liên hoan văn nghệ "Mừng Đảng- Mừng xuân".

https://phunuvietnam.vn