Thứ ba 01/12/2020 03:02

Thái Lan: Đảng Tương lai mới đối lập sẽ kiện Ủy ban Bầu cử

11:27 | 17/12/2019

Ủy ban Bầu cử Thái Lan mới đây đã bỏ phiếu yêu cầu Tòa án Hiến pháp giải tán FFP trên cơ sở rằng các lãnh đạo của đảng này đã nhận tiền hoặc quyên góp từ một nguồn không chính đáng.

Thai Lan: Dang Tuong lai moi doi lap se kien Uy ban Bau cu hinh anh 1
Chủ tịch đảng Tương lai mới (FFP) Thanathorn Juangroongruangkit. (Nguồn: ABC)

Tổng thư ký đảng Tương lai mới (FFP) đối lập ở Thái Lan Piyabutr Saengkanokkul cho biết FFP sẽ khiếu nại về cuộc điều tra của Ủy ban Bầu cử nước này (EC) đối với khoản vay 191 triệu baht (khoảng 6,3 triệu USD) và việc sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông của các thành viên đảng này.

Truyền thông sở tại dẫn lời ông Piyabutr nói rằng đơn kiện của FFP sẽ được gửi lên Tòa án hình sự đối với các vụ án tham nhũng và hành vi sai trái vào ngày 18/12.

Cơ sở của đơn kiện này là các thành viên EC đã lạm dụng quyền bằng cách vội vàng trình những tóm tắt điều tra của họ lên Tòa án Hiến pháp. Sự vội vàng này có nghĩa là FFP không thể trình đủ bằng chứng để chống lại những cáo buộc.

EC hôm 11/12 ra tuyên bố nói rằng cơ quan này nhận thấy đảng Tương lai mới (FFP) đã vi phạm Điều 72 của Luật Chính đảng, trong đó cấm các chính đảng và các lãnh đạo đảng nhận tiền, tài sản hoặc những lợi ích khác khi họ biết hoặc phải biết những lợi ích đó đến từ một nguồn không chính đáng.

EC mới đây đã bỏ phiếu yêu cầu Tòa án Hiến pháp giải tán FFP trên cơ sở rằng các lãnh đạo của đảng này đã nhận tiền hoặc quyên góp từ một nguồn không chính đáng.

Thủ lĩnh FFP Thanathorn Juangroongruangkit đã cho đảng này vay 191 triệu baht hồi tháng 1/2019.

[Biểu tình ở Thái Lan: Đảng FFP đối mặt với trách nhiệm pháp lý]

Nếu Tòa án Hiến pháp nhất trí với EC, ban chấp hành gồm 15 thành viên của FFP, kể cả thủ lĩnh Thanathorn, Tổng thư ký Piyabutr Saengkanokkul và người phát ngôn Pannika Wanich, sẽ bị cấm tham gia chính trị.

Những người này cũng sẽ không được phép đăng ký hoặc thành lập, tham gia ban chấp hành hoặc tham gia thành lập một đảng trong vòng 10 năm.

Trong trường hợp FFP bị giải tán, 80 hạ nghị sỹ của đảng này sẽ được tự do tham gia những đảng khác.

Trước đó, hôm 20/11, Tòa án Hiến pháp đã phán quyết rằng ông Thanathorn bị mất tư cách thành viên Nghị viện do đã đăng ký tranh cử trong khi vẫn nắm cổ phiếu trong công ty truyền thông V Luck, một hành vi vi phạm luật pháp./.

(Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn