Thứ tư 03/06/2020 07:08

Thái Lan khuyến khích người dân tự làm nước khử trùng, khẩu trang tại nhà

06:15 | 10/02/2020

Giữa tình hình cung không đủ cầu, giới chức y tế Thái Lan vừa khuyến khích người dân tự làm nước khử trùng tay và khẩu trang tại nhà để đối phó với sự lây lan của virus Corona mới (2019-nCoV).

 

thai lan khuyen khich nguoi dan tu lam nuoc khu trung khau trang tai nha
Cơ quan y tế Thái Lan chuẩn bị khẩu trang và nước rửa tay để bán cho người dân tại gian hàng của Tổ chức Dược phẩm Chính phủ ở Bangkok. Ảnh: EPA

Hãng Reuters đưa tin Thái Lan – quốc gia ghi nhận 32 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra tính đến ngày 8/2 – đã đặt mặt hàng khẩu trang y tế và nước khử trùng tay vào danh sách hàng hóa bị kiểm soát hồi đầu tuần qua, trong bối cảnh hai mặt hàng trở nên khan hiếm.

Do thiếu nguồn cung, cơ quan y tế Thái Lan đã hướng dẫn người dân tự làm dung dịch khử trùng thông qua một cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình. “Nếu bạn không thể tìm thấy nước khử trùng tay ở ngoài cửa hàng, hãy tự làm. Pha nước sạch với cồn và mang theo bên mình”, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul chia sẻ tại cuộc họp.

Ông nói thêm: “Chúng ta phải bảo vệ bản thân trước virus. Hãy ăn thức ăn nóng, dùng thìa, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên”.

Hôm 6/2, Thái Lan bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát giá cả đối với mặt hàng khẩu trang y tế và nước khử trùng tay. Theo đó, bất kỳ đối tượng nào bán khẩu trang và nước khử trùng giá cao sẽ bị phạt đến 7 năm tù hoặc nộp phạt số tiền lên tới 4.500 USD (khoảng 105 triệu đồng).

Người dân được phép mua tối đa 10 khẩu trang mỗi lần và bất cứ đơn vị hay cá nhân nào muốn xuất khẩu trên 500 chiếc khẩu trang ra nước ngoài sẽ phải xin giấy phép của cơ quan thương mại.

Trước đó cùng ngày, người dân Thái Lan đã xếp hàng dài bên ngoài một hiệu thuốc quốc doanh để mua khẩu trang. Nhiều người cho biết muốn mua nhiều nhất có thể do lo ngại virus bùng phát, tuy nhiên họ chỉ được phép mua tối đa 10 chiếc.

Để xoa dịu tình trạng khan hiếm, Chính phủ Thái Lan bắt đầu phát miễn phí 45.000 chiếc khẩu trang từ ngày 6 – 8/2 tại những khu vực có nguy cơ cao, chủ yếu là địa điểm du lịch ở Bangkok.

Tính đến 7h ngày 9/2, đã có 37.111 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV trên toàn thế giới và 806 người tử vong, trong đó 804 người tử vong ở Trung Quốc và 2 người tử vong ngoài Trung Quốc đại lục.

 

Xuân Chi/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn