Thứ bảy 16/01/2021 15:31

Thành công bằng nỗ lực và đam mê

07:21 | 08/09/2020

Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp đại học Nguyễn Thị Năm, Nguyễn Anh Thư chứng minh thực tế, con đường đến với thành công cần sự nỗ lực không ngừng, đam mê dấn thân, cống hiến.

thanh cong bang no luc va dam me
Nữ thủ  khoa Nguyễn Thị Năm

Không gục ngã

Sáng 7/9, trong lúc Nguyễn Thị Năm đứng trên sân khấu nhận thưởng thủ khoa xuất sắc của Thủ đô Hà Nội, dưới hội trường, bố mẹ Năm đứng khiêm nhường một góc cười hạnh phúc nhưng giọt nước mắt lăn trên gò má. Cạnh đó là Giám đốc Cty nơi Năm đang làm việc ôm sẵn bó hoa để chúc mừng nữ nhân viên giỏi giang. Mẹ Năm nghẹn ngào: “Bao nhiêu năm rồi, gia đình mới có được niềm vui lớn thế này. Cái Năm, con út của chúng tôi trải qua rất nhiều khổ cực để có được thành công ngày hôm nay”.

Nguyễn Thị Năm là tên bố mẹ đặt để chỉ thứ tự anh em trong gia đình. Gia đình Năm nghèo, bố là cựu chiến binh đang mang trong mình căn bệnh ung thư vòm họng; mẹ là Cựu Thanh niên xung phong bị tiểu đường tuýp 2 biến chứng và đang chờ kết quả xét nghiệm nghi ung thư tuyến giáp. “Bác sĩ Tai, Mũi, Họng Trung ương nói chờ em nhận bằng khen tuyên dương thủ khoa xuất sắc xong sẽ thông báo kết quả xét nghiệm bệnh tình của mẹ, em rất lo lắng”, Năm ngậm ngùi.

Vì hoàn cảnh khó khăn, nên các anh, chị của Năm phải nghỉ học sớm. Với quyết tâm học Đại học, kết thúc lớp 12, Năm khăn gói từ quê nhà Thanh Hóa ra Hà Nội ôn thi cấp tốc trong vòng 1 tháng. Ngày học ở lò luyện thi, tối Năm đi gia sư, bán hàng để tự trang trải cuộc sống. Kết quả, nữ sinh nghèo Nguyễn Thị Năm đỗ 2 trường Đại học. Quyết định chọn học tại ngành Thiết kế Công nghiệp, khoa Tạo dáng Công nghiệp, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, suốt 5 năm, nữ sinh Nguyễn Thị Năm nỗ lực không ngừng nghỉ, dù có những lúc khó khăn khiến cô chùn bước.

Đầu năm thứ 2 Đại học, Năm nhận tin sét đánh, bố bị ung thư vòm họng, mẹ bị tiểu đường tuýp 2 biến chứng, anh trai bị tai nạn. “Cả nhà quay cuồng vay mượn khắp nơi để có tiền đi viện, chữa trị. Em nghĩ chắc đây là điểm cuối con đường học tập của mình. Nhưng rồi khi bố mổ thành công, trong cơn đau, bố vẫn gắng gượng nói với em: “Con đã đi được nửa chặng đường rồi, con hãy cố gắng lên”. Chỉ câu nói đó thôi, em xốc lại tinh thần bước đi tiếp”, Năm kể.

Năm làm thêm nhiều nghề khác nhau, từ gia sư, ô sin giúp việc theo giờ đến bán hàng, nhân viên thực tập cho các cửa hàng, Cty thiết kế… Nhờ đó từ năm thứ 2 Đại học, cùng với tiền học bổng, Năm không chỉ tự lo trang trải cuộc sống ở Thủ đô mà còn dành dụm gửi tiền về quê hỗ trợ bố mẹ.

Nữ sinh Đại học Mỹ thuật công nghiệp tham gia nhiều cuộc thi để trải nghiệm và nâng cao năng lực. Tham gia cuộc thi sáng tác Áp phích “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018 tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Năm có 3 tác phẩm đạt giải, trong đó, 1 giải Nhì, 1 giải ấn tượng và 1 giải Khuyến khích.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập, Năm không chỉ đạt thủ khoa xuất sắc với 8,39/10.0 điểm mà còn được nhận vào làm việc chính thức tại một Cty thiết kế khi mới học năm 3 đại học.

Hòa giải viên quốc tế

Nữ thủ khoa xuất sắc Nguyễn Anh Thư (Ngành Luật chất lượng cao, Đại học Luật Hà Nội không chỉ luôn dẫn đầu toàn trường về kết quả học tập trong suốt 4 năm học mà còn là một nữ sinh năng động, chinh phục nhiều giải thưởng trong các cuộc thi.

Đặc biệt, năm 2019, Nguyễn Anh Thư trở thành thí sinh xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi “Hoà Giải Quốc Tế Singapore” tại Singapore. Đây là cuộc thi về hòa giải quốc tế được tổ chức quy mô lớn đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á. Thư chia sẻ, Thư chỉ có 2 tuần để chuẩn bị, trong khi cuộc thi diễn ra 5 vòng, trong 5 ngày liên tục, rất căng thẳng. “Kỷ niệm lớn nhất là quá trình tìm phương án tập luyện, thi đấu cho mỗi vòng. Trước thi 1 ngày, ban giám khảo chỉ công bố 1 phần đề bài, trước thi 1 tiếng mới công bố thông tin mật đề thi, điều đó có thể làm thay đổi toàn bộ kế hoạch mà đội chuẩn bị trước đó. Vì thế, mỗi vòng thi là một cuộc đấu trí rất căng thẳng với bạn bè quốc tế”, Anh Thư kể.

Với phông kiến thức vững vàng, kỹ năng ngoại ngữ tốt, và phong thái tự tin, nữ sinh đến từ đất nước Việt Nam Nguyễn Anh Thư xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng hạng mục Hoà giải viên, Huy chương Bạc hạng mục Luật sư biện hộ của cuộc thi “Hoà Giải Quốc Tế Singapore” do Viện hòa giải quốc tế Singapore tổ chức. Trước đó, năm 2018, Nguyễn Anh Thư là một trong năm sinh viên quốc tế xuất sắc nhất chương trình trao đổi sinh viên quốc tế được Khoa Luật, Đại học Quốc gia Singapore đề cử vào danh sách tuyển thẳng cho chương trình học Thạc sĩ Luật tại Khoa Luật Đại học Quốc gia Singapore.

Thư chia sẻ, trong suốt 4 năm học ngành Luật chất lượng cao, Đại học Luật Hà Nội, cô không giới hạn mình trong bất cứ chủ đề hay lĩnh vực nào mà luôn tìm kiếm các cơ hội, cuộc thi, môi trường để thử thách, trải nghiệm nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng. Anh Thư từng tham gia nghiên cứu cho Tổ chức UN Women - Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng Giới và Nâng cao vị thế Phụ nữ từ năm 2016 đến năm 2017; thành viên dự án “V-Sense - Top Vietnamese Movies” với mục đích quảng bá văn hóa, con người Việt Nam thông qua những bộ phim chân thực và sống động xuyên suốt thời kỳ lịch sử, đồng thời giúp khán giả trong và ngoài nước có cái nhìn mới mẻ và đa chiều hơn về nền điện ảnh Việt Nam, từ năm 2016 đến năm 2017…

Anh Thư tự nhận bản thân là một người nguyên tắc và luôn đề cao tinh thần trách nhiệm. Có những thời điểm, nữ sinh Đại học Luật Hà Nội vừa học, vừa tham gia các cuộc thi cũng như các dự án nghiên cứu nhưng với nguyên tắc khi nhận công việc nào phải hoàn thành công việc đó, Anh Thư cân bằng thời gian, nỗ lực hết mình để làm tốt nhất có thể. Bằng sự nỗ lực đó, Nguyễn Anh Thư đã có công việc đáng mơ ước từ cuối năm thứ 3 đại học.

thanh cong bang no luc va dam me
Nữ thủ khoa xuất sắc Nguyễn Anh Thư

https://www.tienphong.vn