Thứ sáu 27/11/2020 12:23

Thành phố Hàng Châu cấm bán thuốc cho người bị cúm để họ đi xét nghiệm

07:28 | 10/02/2020

Giới chức thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đã cấm các hiệu thuốc bán thuốc giải cảm và thuốc ho cho người dân.

 

thanh pho hang chau cam ban thuoc cho nguoi bi cum de ho di xet nghiem
Nhân viên cửa hàng thuốc mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang phục vụ khách mua hàng tại Vũ Hán ngày 25/1/2020. Ảnh: Getty Images

Theo tờ New York Times, nguyên do khiến giới chức thành phố gần 10 triệu dân nằm cách tâm dịch Vũ Hán hơn 764 km đưa ra chính sách như vậy là vì điều đó sẽ buộc người có các dấu hiệu nhiễm cúm như sốt, ho tới thăm khám bác sĩ và được xét nghiệm xem có nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV) hay không.

Trong một tuyên bố của chính quyền địa phương, chính sách có hiệu lực từ đêm 7/2 được cho là nhằm “tăng cường tình hình kiểm soát các ca bệnh bị sốt và ho trong thành phố”.

Ngày 8/2, tỉnh Chiết Giang cùng hai thành phố lớn khác của tỉnh Quảng Đông là Thâm Quyến, Quảng Châu đã áp dụng biện pháp phong tỏa, thắt chặt hạn chế đi vào khu vực nhằm kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới gây ra giữa lúc số người chết ngày càng tăng.

Tại tỉnh Chiết Giang – nơi bị ảnh hưởng nCoV nặng nề nhất sau tỉnh Hồ Bắc, người dân tại 4 thành phố trong đó có Hàng Châu, đều bắt buộc tuân thủ quy tắc sau: Mỗi nhà chỉ có duy nhất một người được phép rời khỏi 2 ngày/lần để mua thiết yếu phẩm.

Khi rời khỏi khu nhà ở và đi tới siêu thị, người dân phải mang theo thẻ do chính phủ cấp có đóng dấu bằng tem hoặc in số thẻ căn cước. Nhiệt độ cơ thể họ được camera ghi lại tại mỗi cổng đi qua.

“Mọi nhà đều đóng chặt cửa. Chúng tôi hoàn toàn bị cách ly”, ông Chen Zongyao – một người dân 55 tuổi sống tai thành phố Ôn Châu – chia sẻ đã dự trữ gạo và cá trước khi nạn dịch bùng phát tới Chiết Giang.

Trong khi đó, tại Thâm Quyến, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Thâm Quyến thông báo việc ra vào các khu dân cư và ngôi làng trong thành phố sẽ bị hạn chế đối với người dân. Người dân có lịch sử đi tới vùng dịch trong 14 ngày qua hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh sẽ bị cách ly tại nhà. Phương tiện muốn vào Thâm Quyến phải nộp đơn xin trực tuyến trước khi được cho phép vào thành phố.

Tương tự, chính quyền thành phố Quảng Châu cũng ra lệnh phong tỏa các khu nhà và thôn làng tại đây.Người dân ra vào khu vực cần đem theo thẻ ra vào và được đo thân nhiệt thường xuyên.

Sáng 10/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo tỉnh này ghi nhận thêm 91 ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra, nâng tổng số người thiệt mạng tại Trung Quốc lên 902 người. Cũng trong thông báo được đưa ra hàng ngày, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cũng xác nhận có 2.618 ca nhiễm mới, đưa tổng số trường hợp nhiễm virus nCoV trên khắp Trung Quốc lên trên 39.800 người. Ngoài Trung Quốc đại lục, 2 ca tử vong khác do virus nCoV đã được xác nhận tại Philippines và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc. Số ca tử vong do nCoV hiện đã vượt qua số người thiệt mạng do dịch SARS hồi năm 2002-2003.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc được thông báo hàng ngày hiện đã “ổn định” song cảnh báo còn quá sớm để cho rằng dịch bệnh đã đạt đỉnh điểm. Hiện 1 nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đã lên đường tới Trung Quốc trong ngày 9/2 để nghiên cứu về dịch bệnh.

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn