Thứ tư 14/04/2021 02:52

Thành phố lớn nhất New Zealand bước vào đợt phong tỏa lần 2 trong tháng 2

09:25 | 28/02/2021

Thành phố Auckland của New Zealand ngày 28.2 đã chính thức bước vào đợt phong tỏa lần thứ 2 trong tháng này.

thanh pho lon nhat new zealand buoc vao dot phong toa lan 2 trong thang 2
Đợt phong tỏa mới nhất để chống dịch COVID-19 ở New Zealand diễn ra chỉ chưa đầy 2 tuần sau đợt phong tỏa hồi giữa tháng 2. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, thành phố Auckland lớn nhất đất nước New Zealand ngày 28.2 đã chính thức bước vào đợt phong tỏa lần thứ 2 trong tháng 2, kéo dài 7 ngày, để ngăn chặn lây lan cụm dịch nhiễm biến thể COVID-19.

Lệnh phong tỏa được Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố vào cuối ngày 27.2, chỉ chưa đầy hai tuần sau khi diễn ra đợt phong tỏa ngắn 3 ngày, từ 15.2 đến 17.2, do sự xuất hiện của ca nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 Vương quốc Anh.

Các nhà chức trách y tế tiết lộ, kết quả giải mã trình tự gene virus của một ca nhiễm mới được ghi nhận vào ngày 27.2, nâng tổng số ca lây nhiễm từ cụm dịch hiện nay lên 13 ca, là nguyên nhân dẫn đến quyết định phong tỏa.

Phát biểu trên kênh truyền hình TVNZ hôm 28.2, Bộ trưởng Bộ Ứng phó COVID-19 Chris Hipkins nói: "Chưa chắc sẽ không có thêm ca nhiễm. Chúng tôi không rõ tại thời điểm này có bao nhiêu ca".

Đợt phong tỏa mới được áp dụng với các hạn chế ở cấp độ 3, chỉ cho phép người dân rời khỏi nhà trong trường hợp mua sắm đồ thiết yếu và các công việc thiết yếu. Các địa điểm công cộng bị đóng cửa. Các hạn chế ở các vùng còn lại của đất nước sẽ được thắt chặt đến cấp độ 2, giới hạn các cuộc tụ tập công cộng.

New Zealand và nước láng giềng Australia đã rất thành công trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan thông qua biện pháp đóng cửa biên giới, tích cực truy vết tiếp xúc và nhanh chóng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế công cộng trong cộng đồng.

New Zealand, với dân số 5 triệu người, chỉ ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch và 26 ca tử vong.

Bảo Châu

Bảo Châu

https://laodong.vn