Thứ ba 26/05/2020 08:57

Thể thao Việt Nam chờ đợi gì?

17:36 | 15/05/2020

Hiện thực hoá mục tiêu giành 20 vé dự Olympic Tokyo 2020 là nhiệm vụ trọng tâm của thể thao Việt Nam khi trở lại, sau khoảng thời gian dài nghỉ thi đấu vì đại dịch COVID-19.

 

the thao viet nam cho doi gi
VĐV Nguyễn Thị Oanh tập luyện chờ ngày trở lại. Ảnh: CTV.

Sau gần 4 tháng tạm hoãn các hoạt động và sự kiện thể thao vì dịch COVID-19, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) vừa cho phép các môn thể thao thành tích cao tái khởi động ở phần còn lại của năm 2020. Theo đó, từ nay đến cuối năm, Tổng cục TDTT sẽ liên tục tổ chức các giải vô địch quốc gia và vô địch trẻ trong nước. "Bắn phát súng mở màn" là giải đua xe đạp tranh cúp truyền hình TP.Hồ Chí Minh lần thứ 32 “Non sông liền một dải”, khởi tranh từ ngày 19/5 tại Vinh, Nghệ An. Cuộc đua xe đạp truyền thống dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 30/4, nhưng ban tổ chức giải buộc phải lùi thời điểm thi đấu do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cho biết, giống như mọi lĩnh vực khác, từ đầu năm 2020 đến nay, thể thao Việt Nam (TTVN) bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Trong 6 tháng đầu năm, TTVN dự kiến tham dự 113 giải đấu quốc tế và tổ chức 71 giải đấu thể thao thành tích cao trong nước. Tuy nhiên, tất cả đều phải tạm dừng hoặc hoãn. Kế hoạch tập huấn cho các VĐV có nhiều thay đổi. Chỉ duy nhất có 1 kế hoạch có thể triển khai được đó là tập huấn cho các đội tuyển trẻ tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia.

“Tổng cục TDTD đã điều chỉnh lịch thi đấu của các môn thể thao thành tích cao sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát và Chính phủ “bật đèn xanh” cho phép các hoạt động thể thao trở lại. Còn các giải quốc tế tổ chức tại Việt Nam vẫn đang trong trạng thái “treo” bởi Chính phủ chưa cho phép nhập cảnh với người nước ngoài, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại các quốc gia khác cũng như thông báo của các đơn vị, tổ chức thể thao quốc tế, Tổng cục TDTT sẽ thông báo đến các đơn vị sau”, ông Vương Bích Thắng nhấn mạnh.

Mục tiêu giành 20 vé dự Olympic

TTVN đặt mục tiêu giành 20 tấm vé tham dự Olympic Tokyo 2020 ở các nhóm môn thể thao được đầu tư trọng điểm trong năm nay. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta mới chỉ có 5 suất dự Thế vận hội, gồm VĐV Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Đỗ Thị Ánh Nguyệt - Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung) và Nguyễn Văn Đương (boxing).

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới lộ trình hoàn thành mục tiêu giành vé tham dự Olympic của TTVN. Tuy nhiên, nhìn vào thực tiễn về trình độ chuyên môn của nhóm VĐV trọng điểm hướng đến đấu trường này thì TTVN vẫn còn khá nhiều cơ hội để giành những tấm vé tiếp theo. Chúng ta tiếp tục kỳ vọng có vé ở các môn khác như điền kinh, đua thuyền, cử tạ, đấu kiếm, một số môn võ như judo, karate, taekwondo…

Theo ông Trần Đức Phấn, Tổng cục TDTT đã đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn. Với tiềm lực và trình độ hiện nay thì việc hoàn thành chỉ tiêu 20 vé tham dự Olympic là rất khả quan. Tuy nhiên, việc giành thành tích (huy chương) tại sân chơi này rất khó khăn.

Tổng cục TDTT cho biết, dịch bệnh bùng phát ở hầu khắp các nước nên kế hoạch tập huấn ở nước ngoài của các vận động viên Việt Nam đều tạm hoãn. Tổng cục TDTT chủ trương cho các VĐV tập huấn trong nước trong năm nay. Tuy nhiên, tuỳ vào tình hình thực tế, nếu điều kiện thuận lợi sẽ xem xét cử các VĐV tập huấn ở nước ngoài vào cuối năm.

(Tienphong.vn)

https://haiquanonline.com.vn