Thứ bảy 16/01/2021 03:38

Thị trường BĐS quý 3 sụt giảm, “ông lớn” xây dựng “lao đao” vì thiếu việc làm

11:55 | 24/11/2020

Quý 3/2020 thị trường BĐS tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng Covid-19, dự án cũ thì triển khai ì ạch, không nhiều dự án mới được cấp phép. Hệ lụy là hàng loạt ‘ông lớn’ ngành xây dựng rơi vào trạng thái ‘thất nghiệp’.

 

thi truong bds quy 3 sut giam ong lon xay dung lao dao vi thieu viec lam

Dự án sụt giảm

thi truong bds quy 3 sut giam ong lon xay dung lao dao vi thieu viec lam

Một doanh xây dựng lớn khác là CTCP Fecon, 6 tháng đầu năm trúng thầu khá nhiều dự án như Lotte Mart (TP Vinh), Đại Phước Lotus (Đồng Nai), Lotte Mall, Mỹ Đình Pearl (Hà Nội), Park City, GS Metro City Nhà Bé (TP HCM),... Tuy nhiên, khoảng 2 - 3 tháng trở lại đây, Fecon chỉ trúng thầu dự án Mỹ Đình Pearl - giai đoạn 2 (Hà Nội). Dự án này được được khởi công vào ngày 15/10 vừa qua.

CTCP Xây dựng Central thậm chí không công bố trúng thầu dự án BĐS nào trong kể từ giữa tháng 8. Trước đó, Central công bố tham gia khởi công một số dự án như Thảo Điền Towers, Phân khu The Origami (TP HCM), Phúc Đạt Tower (Bình Dương), Angel Island Experience Gallery tại đảo Nhơn Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Nhóm doanh nghiệp xây dựng phía Bắc cũng không tránh khỏi tình trạng nói trên. Một số đơn vị như Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã VCG), CTCP Ecoba Việt Nam hay Công Ty TNHH Tập Đoàn Xây Dựng Delta đều không trúng thầu dự án BĐS nào trong 2 - 3 tháng qua.

Dấu hỏi về sự hồi phục của thị trường BĐS?

Quý 3 là quý đầy khó khăn, song nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS sẽ có cơ hội ấm dần từ cuối năm, đặc biệt là dòng tiền của các nhà đầu tư mới sẽ kéo theo khả năng hồi phục cho nhóm ngành xây dựng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quí 3 lượng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã có cải thiện tích cực so với hai quí đầu năm. Tổng vốn FDI đăng kí vào lĩnh vực bất động sản đã tăng dần từ mức 0,264 tỉ USD trong quí I lên 0,586 tỉ USD vào quí 2 và bứt phá lên con số 2,35 tỉ USD ở quí 3. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quí 3 lượng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã có cải thiện tích cực so với hai quí đầu năm. Tổng vốn FDI đăng kí vào lĩnh vực bất động sản đã tăng dần từ mức 0,264 tỉ USD trong quí I lên 0,586 tỉ USD vào quí 2 và bứt phá lên con số 2,35 tỉ USD ở quí 3.

Đây chính là tín hiệu tốt cho việc bổ sung nguồn vốn quan trọng để đầu tư phát triển lĩnh vực bất động sản nói riêng và đóng góp quan trọng đối với đầu tư phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã và đang ban hành nhiều chính sách để giải quyết những vướng mắc tồn đọng đối với các dự án từ năm 2019 trở về trước.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

Nhật Minh

cafef.vn