Thứ hai 01/03/2021 07:48

Thị trường chứng khoán sẽ vận hành hệ thống giao dịch mới vào năm 2021

14:35 | 19/01/2021

Theo kế hoạch, các thành viên thị trường sẽ tiến hành kiểm tra thử nghiệm hệ thống giao dịch mới với các công ty chứng khoán, ngay sau Tết Nguyên đán.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chính thức đưa vào vận hành hệ thống giao dịch chứng khoán (KRX) của Hàn Quốc vào cuối năm 2021.

Theo ông Dũng, sau khi đàm phán thành công với phía Hàn Quốc, phía đối tác đã cử các chuyên gia sang Việt Nam. Theo kế hoạch, các thành viên thị trường sẽ tiến hành kiểm tra thử nghiệm hệ thống giao dịch mới với các công ty chứng khoán, ngay sau Tết Nguyên đán.

Trong năm 2020, sàn giao dịch chứng khoán HoSE đã gặp phải những sự cố về nghẽn mạch, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết có một số nguyên nhân, nhưng vấn đề chính là do năng lực thiết kế của hệ thống hiện tại có giới hạn về số lượng lệnh giao dịch trong ngày. Do đó, khi hoạt động giao dịch trên thị trường tăng đột biến, hệ thống đã không đáp ứng kịp nhu cầu.

Người đứng đầu ngành chứng khoán khẳng định đã có những giải pháp khắc phục. Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu nâng cấp hệ thống dự phòng cho hệ thống giao dịch hiện tại, nhằm đảm bảo hoạt động giao dịch trên thị trường được diễn ra suôn sẻ và thông suốt.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu HoSE và các đơn vị trong ngành đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống giao dịch mới sớm đi vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch như trong thời gian qua.

Về hệ thống giao dịch mới, ông Dũng cho hay do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ông, các chuyên gia Hàn Quốc chỉ có thể thu xếp sang Việt Nam theo từng đợt, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ vận hành của hệ thống mới.

“Ngoài ra, quá trình vận hành thử nghiệm hệ thống mới vẫn chưa xác định được cụ thể thời gian khắc phục và chỉnh sửa nếu có những lỗi kỹ thuật xảy ra. Nhưng, mặc dù chưa thể đảm bảo đúng tiến độ 100% song Ủy ban cho biết đã có những phương án dự phòng cho các khả năng bất lợi, như diễn biến dịch phức tạp hoặc vận hành thử nghiệm phát sinh lỗi," ông Dũng nói./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn