Thứ bảy 24/07/2021 18:32

Thông báo đặc biệt của Bộ Y tế, rút BN 994 khỏi danh sách bệnh nhân nhiễm COVID-19

18:23 | 20/08/2020

Tất cả các lần xét nghiệm đều cho kết quả BN994 ÂM TÍNH với SARS-COV-2. Do đó, Bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm SARS-COV-2.

Chiều ngày 20/8, Bộ Y tế đã có thông tin về BN994.

Theo đó, BN994 là nam (87 tuổi, cư trú tại xã Khải Xuân, Thanh Ba, Phú Thọ). Trong vòng 1 tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa khỏi nơi cư trú, gia đình cũng không có người đi đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 đang lưu hành.

Ngày 11/8/2020, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ từ 38-39 độ C) kèm đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Ngày 12/8/2020, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện E rồi về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sau đó bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, BV E.

Ngày 13/8/2020, chụp CT ghi nhận viêm phổi, điều trị ở khoa Bệnh nhiệt đới của BV.

 

thong bao dac biet cua bo y te rut bn 994 khoi danh sach benh nhan nhiem covid 19

Nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở có bệnh nhân nhiễm COVID-19 (ảnh: PNTĐ)

Ngày 18/8/2020, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-COV-2 vào ngày 19/8/2020. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển cách ly, theo dõi tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 theo quy định.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 20/8, TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đây là trường hợp khó. Nguyên nhân do bệnh nhân không có tiền sử đi từ vùng dịch về, không liên quan đến các ổ dịch, cũng như không tiếp xúc với những người mắc hoặc nguy cơ mắc bệnh COVID-19. Do vậy, các cơ quan chức năng đã khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch ngay trong đêm 19/8, rạng sáng 20/8. Đồng thời, trường hợp này cũng cần được kiểm chứng lại bằng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Trong đêm 19/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu bệnh phẩm tất cả những người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần của BN994 tại BV E, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2.

Đặc biệt ngay khi tiếp nhận bệnh nhân chuyển sang từ BV E vào tối 19/8, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tới sáng ngày 20/8, BV tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm lại lần 2 để xét nghiệm khẳng định, đồng thời chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ để xét nghiệm bằng các kỹ thuật khác. Tất cả các lần xét nghiệm này của 2 đơn vị đều cho kết quả: BN994 ÂM TÍNH với SARS-COV-2

Với kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ và BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, Bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm SARS-COV-2. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở Đông Anh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, đây là một trong những trường hợp đáng lưu ý đối với các bệnh viện khi bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát như một ca nghi nhiễm COVID-19

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, hệ thống y tế đã phản ứng rất nhanh chóng với trường hợp này. Với tinh thần công khai minh bạch và chủ động ứng phó với dịch COVID-19, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã thông báo để các cơ quan liên quan nhanh chóng triển khai các hoạt động khoanh vùng, cách ly, phòng chống dịch COVID-19.

Ngay trong tối 19/8, sau khi nhận được thông tin về ca bệnh nghi nhiễm này, Bộ Y tế đã cử Đội cơ động chống dịch đến ngay BV E để chỉ đạo các biện phòng chống dịch. Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Phú Thọ cũng đã nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiến hành cách ly, khoanh vùng, dập dịch. BV E tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân trong đêm qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

https://phunuvietnam.vn