Chủ nhật 29/11/2020 11:14

Thu hút đầu tư nước ngoài, cần xem xét năng lực địa phương

12:42 | 04/09/2020

Thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao trong giai đoạn mới là hợp tác "win-win", do đó, không thể làm đại trà, mà phải theo năng lực từng địa phương.

thu hut dau tu nuoc ngoai can xem xet nang luc dia phuong
Thu hút đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới, nhân lực chất lượng cao giữ vai trò then chốt. Ảnh: Vũ Long

Nâng tầm doanh nghiệp

Sáng 4.9, tại Tọa đàm “Thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hành động và giải pháp đột phá” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức, các chuyên gia kinh tế đều chung ý kiến: Giải pháp quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài là phải nâng trình độ doanh nghiệp lên một tầm cao mới và có sự liên kết với các doanh nghiệp trong nước, phát huy thế mạnh và tiềm năng của các tập đoàn lớn, đây chính là những cánh chim đầu đàn, là các đầu tàu kéo nền kinh tế tăng trưởng.Theo ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT), để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, Nhà nước cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi.

“Khi tham gia vào chuỗi, doanh nghiệp sẽ “lớn” dần lên và làm chủ công nghệ, lúc đó chúng ta sẽ có những sản phẩm “Made by Viet Nam” (do Việt Nam sản xuất) chứ ko phải Made in Việt Nam” (sản xuất ở Việt Nam)” – ông Đỗ Nhất Hoàng nói.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, có 3 cách để tăng cường thu hút vốn ngoại: Một là, phải có sự nâng cấp đồng bộ: Các doanh nghiệp phải tự nâng cấp, đối tác nâng cấp, nhà nước có chính sách để các doanh nghiệp nâng cấp.

Hai là, doanh nghiệp Việt Nam thực hiện mua vào các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam có công nghệ cao, có tham gia vào chuỗi.

Ba là, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, mua các công ty đã tham gia vào chuỗi, học hỏi công nghệ của họ, mang về nước để làm ra các sản phẩm "Made by Viet Nam". Để làm được điều này, Việt Nam cần nâng cao năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ

“Chúng ta phải bắt tay vào thực hiện, chứ không thể loay hoay câu chuyện “quả trứng con gà”” – ông Đỗ Nhất Hoàng nêu ý kiến.

thu hut dau tu nuoc ngoai can xem xet nang luc dia phuong Để thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam cần chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh: Ngọc Hân

Mặt khác, TS Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng, điều đầu tiên các địa phương cần làm là vấn đề con người, không phải là chính sách. Cần đầu tư vấn đề con người có đủ trình độ, đứng đầu là các lãnh đạo địa phương để tìm kiếm đối tác, đàm phán, lôi kéo các nhà đầu tư hợp tác dài hạn.

"Đừng thấy địa phương khác làm gì rồi làm theo, mà phải nhìn vào thực tiễn điều kiện, khả năng của địa phương mình để đầu tư trúng và hiệu quả” – TS Nguyễn Đình Cung lưu ý.

Vũ Long

Vũ Long

https://laodong.vn