Thứ hai 30/11/2020 08:06

Thủ tướng nói về nguyên nhân sạt lở đất miền Trung

06:29 | 03/11/2020

Sáng 2/11, phát biểu tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội tại Quốc hội, Thủ tướng nhấn mạnh phải đánh giá đầy đủ toàn diện hơn nguyên nhân sạt lở đất, thúc đẩy tăng trưởng xanh, hạn chế tác động của con người, hạn chế lấy rừng, lấy đất.

thu tuong noi ve nguyen nhan sat lo dat mien trung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận tổ ngày 2/11. Ảnh: Như Ý

Ðánh giá sát, điều chỉnh tăng trưởng phù hợp

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, chưa năm nào như 2020, từ đầu năm diễn biến thiên tai rất bất thường. Chính vì vậy, khi bàn kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 phải tìm ra các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung. “Bây giờ bà con khổ lắm, nhà không có, ăn không có, mỳ tôm không có nước để nấu, phải ăn sống”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, đồng thời lưu ý đến việc hỗ trợ lương thực, thuốc men, giúp đồng bào khôi phục lại nhà cửa, không để dịch bệnh, đói khát xảy ra sau khi nước rút và sau bão.

“Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2021 và trong 5 năm tới không thể không lồng ghép những nội dung vừa khắc phục hậu quả bão lũ, vừa phòng chống thiên tai. Ví dụ bây giờ biết những khu dân cư, nơi mưa lũ có thể bị vùi lấp thì phải chủ động ngay. Chả nhẽ năm nay như vậy, năm tới lại để tiếp tục bị vùi lấp ở chỗ này, chỗ kia. Cho nên trong kế hoạch đầu tư công trung hạn phải tính tới yếu tố này. Phải nhanh chóng quy hoạch, bố trí sắp xếp dân cư ra khỏi nơi có nguy cơ lũ quét trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

thu tuong noi ve nguyen nhan sat lo dat mien trung
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

Nhấn mạnh, mặc dù tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 không đạt so với chỉ tiêu tăng trưởng đề ra, song theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM), trong bối cảnh khó khăn, kinh tế thế giới biến động, trong nước chịu tác động của COVID-19 và thiên tai lũ lụt...những kết quả mà Việt Nam đạt được hết sức khả quan. Đặc biệt, trong khi tổng cầu giảm lớn, nhưng trong quý III/2020, Việt Nam đã tăng trưởng xuất khẩu 11% và được xem là một trong 4 quốc gia tăng trưởng xuất khẩu lớn nhất thế giới. “Đây là nỗ lực, tận dụng thời cơ hội nhập kinh tế”, ông Ngân nhận định.

“Tính dị thường, cực đoan của thời tiết là một nguyên nhân rất lớn ảnh hưởng đến môi trường tại địa phương và mức độ, hậu quả ghê gớm của thiên tai, lũ lụt. Chính phủ đã có chỉ đạo và tiếp tục nghiên cứu báo cáo đánh giá kỹ”.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

 

https://www.tienphong.vn