Chủ nhật 29/03/2020 09:48

“Thuận theo tự nhiên mà không tiêm chủng là rất sai lầm”

06:00 | 26/02/2020

Hiện nay, nhiều cha mẹ có quan điểm để con sống “thuận theo tự nhiên”, không đưa trẻ đi tiêm chủng phòng dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế vì sợ nhiễm bệnh. PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho rằng, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.

Bác sĩ Trần Minh Điển cho biết, cơ thể con người có hai hệ thống miễn dịch: miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được. Miễn dịch tự nhiên là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể khi "những kẻ xâm lược" khiến con người mắc bệnh bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và thậm chí là nấm.

Khi vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể sẽ sản sinh ra những kháng thể chống đỡ lại virus, vi khuẩn đó. Nếu con người vượt qua được giai đoạn đầu tiên bị xâm nhập thì kháng thể đó sẽ tồn tại trong cơ thể, khi virus đó xâm nhập vào cơ thể lần nữa đã có kháng thể để ngay lập tức chống đỡ để không mắc bệnh nữa.

 

thuan theo tu nhien ma khong tiem chung la rat sai lam

Việc một đứa trẻ không tiêm chủng mà dùng toàn bộ hệ miễn dịch tự nhiên để đối kháng với bệnh tật là một sự mạo hiểm với tính mạng của trẻ. Ảnh minh họa

Hệ miễn dịch thu được là dùng biện pháp tiêm chủng với vacine. Đây là một giải pháp để tạo ra hệ thống miễn dịch thụ động bằng cách nhân tạo do sáng chế khoa học. Cơ chế hoạt động chính là tiêm virus vào người để tạo ra kháng thể miễn dịch.

Vì vậy, nếu cơ thể không có khả năng nhiễm tự nhiên hay không tiêm phòng thì không có kháng thể chống lại virus. Ví dụ đối với dịch sởi ở trẻ em, khi cơ thể trẻ còn yếu, sức đề kháng không cao, nếu gặp người bị sởi chắc chắn sẽ bị lây khi tiếp xúc gần. Nếu bệnh đậu mùa xảy ra mà không tiêm vắc xin đậu mùa thì cũng như hàng trăm năm về trước, rất nhiều người chết vô phương cứu chữa.

"Do vậy với quan điểm sống thuận theo tự nhiên mà không tiêm vacine là hoàn toàn sai lầm. Hệ thống khoa học của chúng ta đã phát minh ra vắc xin, kháng sinh để giúp cho con người sống khỏe mạnh, lâu hơn. Chúng ta chống đỡ được môi trường khắc nghiệt xung quanh và chống được tình trạng bệnh dịch thì tại sao không thụ hưởng thành quả khoa học đó?", bác sĩ Điển khẳng định.

Bác sĩ cũng cho biết, dịch Covid 19 là do một chủng virus mới hoàn toàn chưa chế tạo được vacine, nếu sau này chế tạo được vacine tiêm phòng thì sẽ không bị mắc thảm họa hàng loạt như ở Trung Quốc thời gian vừa qua.

"Quan điểm nuôi con thuận theo tự nhiên cho đến nay vẫn còn nhiều nhầm lẫn. Một số bà mẹ cho rằng vắt sữa ra cho con bú sữa mẹ cũng là "nuôi con tự nhiên bằng sữa mẹ". Thực chất bú mẹ trực tiếp mới là tự nhiên bởi sữa từ nguồn cơ thể người mẹ sẽ tinh khiết, không có vi khuẩn như sữa vắt ra bình.

Ngoài ra, cho con ra ngoài với thiên nhiên cũng là cách tạo ra kháng thể mới thay vì việc giữ con ở trong nhà để giúp cho con "miễn dịch" với mọi bệnh tật. Đó là các quan điểm lệch lạc về thuận theo tự nhiên", bác sĩ phân tích.

Nhiều người mẹ không cho con đi tiêm chủng bởi sợ con sẽ có phản ứng với vacine. Theo bác sĩ, có những vacine gây phản ứng cho trẻ từ 30-60% với triệu chứng sốt. Đây là phản ứng của cơ thể đứng trước một dị nguyên được đưa vào. Đối với một số trẻ có cơ địa dị ứng, cha mẹ khi mang con đi tiêm cũng cần phải báo cáo cho đơn vị tiêm chủng để có thể đưa ra kế hoạch sàng lọc, theo dõi ngay sau tiêm tốt hơn. Không phải bất kỳ trẻ nào có cơ địa dị ứng đều bị ảnh hưởng.

Việc một đứa trẻ không tiêm chủng mà dùng toàn bộ hệ miễn dịch tự nhiên để đối kháng với bệnh tật là một sự mạo hiểm với tính mạng của trẻ. Mỗi thời khắc trôi qua, trong môi trường lại sản sinh ra những virus mới mà chúng ta không thể lường trước được, bởi vậy, các bậc cha mẹ cần cân nhắc khi quyết định "nuôi con tự nhiên".

https://phunuvietnam.vn