Thứ tư 04/08/2021 23:24

Thức uống này "đánh bại" cả trà sữa, trở thành hot trend với giới trẻ

09:58 | 05/06/2021

Kombucha là một loại trà lên men tự nhiên, sủi bọt. Thức uống này cũng chứa nhiều probiotic như sữa chua nhưng lợi ích mà nó đem lại thì dồi dào gấp bội. Thực tế, trước khi phổ biến ở Việt Nam, loại trà này đã "làm mưa làm gió" ở rất nhiều quốc gia như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc. Thậm chí ở xứ Trung Hoa, trà Kombocha còn được mệnh danh là trà bất tử.

Trong khoảng 1-2 năm gần đây, trà sữa ngày càng bị "thất sủng", thay vào đó những thức uống mang tính giải khát và lành mạnh với sức khỏe hơn bắt đầu lên ngôi. Hiện nay, có một thức uống mới đã xuất hiện trong menu của các quán cà phê, trở thành hot trend của giới trẻ đó là: Trà Kombucha .

Ở xứ Trung Hoa, trà Kombocha còn được mệnh danh là trà bất tử.

Trà Kombucha có hương vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát rất dễ uống, hơn nữa chúng còn rất dễ làm tại, dùng được cả tuần và rất tiết kiệm chi phí.

Nói về trà Kombucha, bác sĩ CKI da liễu Nguyễn Phương Thảo (Phòng khám da liễu Pensilia) cho biết bản thân là một người rất yêu thích và thường xuyên sử dụng loại trà này. Theo bác sĩ, trong quá trình lên men này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà Kombucha. Cả hai loại vi sinh vật này là một thể cộng sinh, tạo ra được nguồn men vi sinh đầy dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ.

Theo nghiên cứu của bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, trà Kombucha khi dùng đúng cách sẽ đem lại nhiều tác dụng sau đây.

1. Kombucha - siêu thực phẩm giúp giảm cân và ngừa bệnh ung thư

Trà Kombucha sở hữu mọi lợi ích, nguồn dinh dưỡng giống như trà xanh. Nếu trà xanh có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, có tác dụng chống oxy hoá trong gan, hỗ trợ gan thanh lọc cơ thể tốt hơn... thì Kombucha cũng vậy.

Đã có nghiên cứu chứng minh cả trà xanh và Kombucha đều có tác dụng trong việc làm tăng số lượng calo đốt cháy, giảm mỡ bụng , cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.

2. Tốt cho trí nhớ và hệ tiêu hóa

Kombucha là loại trà chứa lượng probiotic dồi dào. Trong khi đó, probiotic là 1 hệ vi sinh có lợi cho cơ thể của chúng ta, người ta tìm thấy sự hiện diện của hệ vi sinh này ở khắp cơ thể, và có nhiều nghiên cứu thấy rằng hệ vi sinh có lợi này còn tiết ra những hoạt chất trung gian kích thích sự dẫn truyền thần kinh, tạo sự liên kết trong các dẫn truyền thần kinh giúp trí nhớ minh mẫn hơn.

Ngoài ra, trà Kombucha còn đem lại tác dụng rõ rệt trên đường tiêu hoá, hấp thu và chuyển hoá thức ăn.

3. Uống kombucha có tác dụng tiêu diệt nấm men

Trong quá trình lên men, Kombucha có thể tạo ra axit axetic có thể tiêu diệt vi sinh có hại, đặc biệt là chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida (loại nấm gây bệnh phụ khoa cho phụ nữ).

4. Kombucha giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu trên chuột cho thấy Kombucha có thể làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong vòng 30 ngày. Đây là 2 yếu tố có thể gây tăng và giảm nguy cơ tim mạch.

5. Kombucha có thể giúp kiểm soát tiểu đường

Một nghiên cứu trên chuột bị bệnh tiểu đường cho thấy Kombucha làm chậm quá trình tiêu hoá carbonhydrat và làm giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát tiểu đường rất tốt. Đồng thời cải thiện chức năng gan, thận.

Lưu ý quan trọng để an toàn khi uống trà Kombucha

Dù trà Kombucha đem lại rất nhiều tác dụng nhưng việc chế biến và nuôi kombucha khá phức tạp. Nếu như bạn không có kiến thức để nuôi Kombucha thì có thể gây ô nhiễm hoặc quá trình lên men quá mức, có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu lượng cồn trong Kombucha quá 3%. Vì vậy, nếu không biết cách nuôi thì tốt nhất mọi người nên mua Kombucha bán sẵn nhưng nên mua ở nơi uy tín, đảm bảo.

Khi bắt đầu uống để bồi bổ chỉ nên uống một lượng nhỏ khoảng chừng 50 - 60ml lúc sáng sớm và uống kèm nhiều nước trong ngày.

Những người có bệnh lý mạn tính hay đang điều trị bệnh bằng xạ trị hoặc hóa trị, cũng như phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú tốt nhất không nên dùng.

Trẻ em, có thể uống lượng ít bắt đầu từ 5 tuổi, và để dễ uống có thể pha nhẹ với nước trái cây, sẽ có vị thơm như rượu trái cây lên men.

Khi đang dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ trước khi uống Kombucha cũng như liều lượng phù hợp.

Theo Đậu Đậu/ Nhịp sống Việt