Thứ bảy 28/11/2020 18:32

Thương vụ Microsoft – TikTok: Nếu Microsoft “một ăn cả, ngã về không”…

15:27 | 10/08/2020

Sau lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump đối với TikTok, Microsoft đã xác nhận đang đàm phán để mua lại chi nhánh TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Tuy nhiên, theo thông tin được cập nhập mới nhất thì thương vụ này có thể gặp khó.

thuong vu microsoft tiktok neu microsoft mot an ca nga ve khong
Ứng dụng TikTok được nhiều người trẻ độ tuổi teen tải về sử dụng. Ảnh: Thế Lâm.

Khả thi cao thương vụ một phần

Việc Microsoft đàm phán với TikTok được hãng phần mềm này thông báo trên blog chính thức của hãng. Theo đó, CEO Satya Nadella của Microsoft đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Trump và được mở đường cho đàm phán mua lại TikTok.

Thương vụ mua một phần TikTok tại thị trường 4 quốc gia thuộc nhóm liên minh tình báo “Ngũ nhãn” (FiveEyes; gồm Mỹ, Canada, Australia, Anh và New Zealand) ngay từ đầu được cho là khả thi.

Thứ nhất vì đây có lẽ là con đường khả dĩ nhất và vẹn toàn nhất để TikTok tránh được lệnh cấm của Mỹ. TikTok vẫn tồn tại ở Mỹ dù đổi chủ, và công ty mẹ của TikTok là ByteDance (Trung Quốc) cũng thu về một số tiền khổng lồ để đầu tư tiếp cho các thị trường khác.

Ngoài ra, ByteDance vẫn còn những thị trường còn lại rộng lớn tại hàng trăm quốc gia với khoảng 800 triệu người dùng (sau khi đã trừ đi lượng người dùng tại 4 quốc gia “Ngũ nhãn” và Ấn Độ).

Thứ hai, việc Microsoft mua lại TikTok sẽ giải tỏa được mối lo “đe dọa an ninh quốc gia” mà chính quyền Trump cáo buộc đối với TikTok, đồng thời người khổng lồ phần mềm cũng có thêm sản phẩm với hàng trăm triệu người dùng tại Mỹ để tránh cho thị trường rơi vào thế độc quyền về tay Facebook, và cũng có thể cạnh tranh với Facebook.

Thứ ba, người dùng TikTok tại Mỹ tiếp tục được sử dụng ứng dụng này cho việc giải trí và các công việc sáng tạo nội dung. TikTok cũng mở ra một thị trường ngày càng rộng lớn một khi được Microsoft vận hành và phát triển tốt.

Khó khả thi thương vụ toàn phần

Ngay từ đầu, Trương Nhất Minh – nhà sáng lập kiêm CEO của ByteDance – trong thư gửi toàn thể nhân viên đã xuôi theo phương án bán một phần TikTok cho một công ty Mỹ (không nêu rõ tên). Tuy nhiên, tình thế mới nhất xem ra khó khăn với vị CEO này: Microsoft muốn mua toàn bộ TikTok (ngoại trừ phiên bản tại Trung Quốc đại lục có tên là Douyin). Nếu theo phương án này, ByteDance mất toàn phần TikTok – ứng dụng Trung Quốc đầu tiên vươn lên tầm toàn cầu với khoảng 1 tỉ người dùng tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Microsoft được đánh giá là hoàn toàn đủ tiềm lực tài chính để mua lại TikTok, và cũng thừa tham vọng muốn mua TikTok về nhằm lấn vào lĩnh vực truyền thông xã hội, cạnh tranh với Facebook để phá thế thống lĩnh thị trường của mạng xã hội số 1 hành tinh hiện nay.

Rất nhiều người muốn TikTok tồn tại tại thị trường Mỹ để tránh hệ lụy thị trường bị rơi vào cạnh tranh không lành mạnh vì một tay Facebook thâu tóm. Tuy nhiên, phương án bán toàn phần được cho rằng sẽ khó được ByteDance chấp nhận.

Giới phân tích đưa ra khả năng rằng, nếu bị Microsoft đưa vào thế buộc phải bán trọn cả TikTok, ứng dụng này có thể tính tới phương án vừa đâm đơn kiện chính quyền của Tổng thống Trump, vừa tính đến phương án dự phòng là có thể từ bỏ thị trường Mỹ song như đã nói vẫn còn giữ được thị trường rộng lớn tại hàng trăm quốc gia khác.

Tỉ lệ lượng người dùng tại Mỹ hiện chiếm khoảng 10% lượng người dùng TikTok toàn cầu, nhưng doanh thu được cho rằng lại chiếm tới 60%. Một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra, sau khi cấm tại Mỹ, chính quyền Trump có thể tiếp tục lôi kéo đồng minh “Ngũ nhãn” cấm cửa theo. Khi đó, TikTok có thể bị mất một thị trường và lượng người dùng còn lớn hơn, song vẫn còn hơn là mất tất cả.

Thế Lâm

Thế Lâm

https://laodong.vn