Thứ sáu 17/09/2021 17:16

Tỉ phú Stephen Schwarzman “bỏ túi” hơn 5 tỉ USD chỉ sau 7 tuần

09:18 | 29/04/2021

Tài sản tỉ phú Stephen Schwarzman - CEO của Blackstone đạt mức cao kỷ lục 26,8 tỉ USD trong tuần này (26-29.4). Khi giá cổ phiếu của tập đoàn Blackstone tăng vọt thì giá trị tài sản ròng của ông trong năm qua cũng tăng thêm 11 tỉ USD.

ti phu stephen schwarzman bo tui hon 5 ti usd chi sau 7 tuan
Tỉ phú Stephen Schwarzman được mệnh danh là "thế lực mới" ở phố Wall. Ảnh: Getty Images.

Từ người cắt cỏ thuê đến “ông trùm” phố Wall

Schwarzman (74 tuổi) là con trai của một chủ cửa hàng bán đồ khô. Ông bắt đầu làm công việc cắt cỏ thuê năm 14 tuổi, sau đó lấy bằng kinh doanh của Trường Đại học Yale và Harvard. Năm 1985, ông hợp tác với Peter Peterson (đã qua đời năm 2018) để xây dựng Blackstone.

Từ một công ty tư vấn mua bán và sáp nhập (M&A), Blackstone đã phát triển trở thành một “cá mập” khổng lồ chuyên đi thâu tóm, được niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào năm 2007. Giá trị tài sản ròng của Schwarzman lần lượt tăng vọt, từ 3,5 tỉ USD năm 2007 lên vị trí hiện tại.

Với 21,9 tỉ đô la, Schwarzman xếp thứ 79 trong danh sách “Tỉ phú năm 2021” của Forbes vào tháng 3. Kể từ thời điểm đó, tài sản của ông đã tăng thêm 4,9 tỉ USD. Một loạt các thương vụ toàn cầu bao gồm kế hoạch mua lại danh mục đầu tư bất động sản 720 triệu USD (báo cáo ở Ấn Độ) đã khiến giá trị tài sản ròng của Schwarzman tăng cao.

Blackstone đã công bố lợi nhuận kỷ lục 1,75 tỉ USD trong quý I/2021 nhờ các khoản đầu tư vào những công ty như Bumble (ứng dụng hẹn hò trực tuyến) và Ancestry.com.

Theo The Wall Street Journal, cổ phiếu của Blackstone đã tăng gấp gần 3 lần tỉ lệ của S&P 500 trong quý gần nhất. Schwarzman sở hữu khoảng 20% công ty, chiếm 3/4 tổng giá trị tài sản ròng của ông.

Blackstone là tập đoàn có danh mục đầu tư trong lĩnh vực bất động sản lớn nhất thế giới với quy mô lên tới 196 tỉ USD.

Gần đây, Blackstone dự kiến chi 1,1 tỉ USD để mua 26% cổ phần của công ty gia công phần mềm Mphasis (trụ sở Ấn Độ) và đề nghị trả khoảng 6 tỉ USD cho Crown Resorts - công ty kinh doanh trò chơi và sòng bạc (trụ sở Úc).

Tháng trước, Blackstone cũng hợp tác với Starwood Capital để mua Extended Stay America (chuỗi khách sạn tại Mỹ và Canada) với giá 6 tỉ USD.

Ngoài ra, Blackstone còn công bố kế hoạch mở văn phòng tại thành phố Tel Aviv của Israel với mục tiêu tiếp cận sâu hơn vào lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ ở nước này.

Vừa giỏi kinh doanh, vừa khéo quan hệ với giới cầm quyền

So với các huyền thoại đầu tư trong quá khứ, Stephen Schwarzman được xem là tiêu biểu cho thế hệ các “ông trùm” mới ở phố Wall vì chủ động hơn trong việc tạo dựng mối quan hệ với các chính trị gia.

Với quan điểm “làm ăn thì phải có quan hệ”, những nhà đầu tư thế hệ mới như Stephen Schwarzman không chỉ chú ý đến báo cáo tài chính của doanh nghiệp mà còn cả các mối quan hệ chính trị phức tạp.

Blackstone có mối quan hệ chặt chẽ với các chính phủ của nhiều nước trên thế giới, trong đó sâu rộng nhất là ở Mỹ và Trung Quốc.

Các nhân viên của Stephen Schwarzman không chỉ là những người giỏi phân tích các báo cáo tài chính mà còn phải là những người khéo léo và biết cách tạo quan hệ trong các hệ thống quyền lực.

Là người đứng đầu Blackstone, Stephen Schwarzman đã rất giỏi “làm gương” cho các nhân viên của mình khi ông là một trong số ít các doanh nhân Mỹ được cả Mỹ và Trung Quốc coi trọng.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Stephen Schwarzman là Chủ tịch Diễn đàn Chiến lược và Chính sách được Tổng thống Trump thành lập để cố vấn cho tổng thống.

Cùng với đó, Stephen Schwarzman cũng là thành viên chủ chốt của Ban Cố vấn của Học viện Quản lý Kinh tế thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Ban cố vấn này được thành lập từ năm 2000 và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quan hệ kinh tế Trung – Mỹ. Chủ tịch danh dự của Ban Cố vấn là ông Chu Dung Cơ, cựu Thủ tướng Trung Quốc, là người có tầm nhìn kinh tế và vẫn còn ảnh hưởng rất lớn sau khi nghỉ hưu.

Với tư cách là thành viên của Ban cố vấn trên, Stephen Schwarzman từng nổi lên như cầu nối giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Donald Trump.

Châu Anh (Theo Forbes)

Châu Anh (Theo Forbes)

https://laodong.vn