Thứ sáu 20/05/2022 01:30

Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19 tử vong

07:00 | 22/10/2020

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 của Anh chết ở Brazil.

tinh nguyen vien thu nghiem vaccine covid 19 tu vong
Thử nghiệm vaccine COVID-19 của Oxford/AstraZeneca ở Brazil. Ảnh: Reuters

Cơ quan y tế Brazil Anvisa hôm 21.10 cho biết, một tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển đã chết, nhưng cuộc thử nghiệm vẫn sẽ tiếp tục.

Reuters dẫn tuyên bố của Đại học Oxford xác nhận kế hoạch tiếp tục thử nghiệm, nói rằng sau khi đánh giá cẩn thận “không có lo ngại về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu người tình nguyện đã được tiêm vaccine hay giả dược. Theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters, cuộc thử nghiệm sẽ bị đình chỉ nếu tình nguyện viên qua đời đã được tiêm vaccine COVID-19. Như vậy, có khả năng người này thuộc nhóm đối chứng đã được tiêm vaccine viêm màng não.

CNN Brazil đưa tin, tình nguyện viên là một người đàn ông 28 tuổi sống ở Rio de Janeiro và chết vì biến chứng COVID-19.

Anvisa không cung cấp thêm chi tiết, viện dẫn sự bảo mật y tế của những người tham gia thử nghiệm. Trong khi đó AstraZeneca từ chối bình luận ngay lập tức.

Đại học Liên bang Sao Paulo, nơi đang giúp điều phối các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Brazil, cho biết tình nguyện viên là người Brazil nhưng không tiết lộ nơi người đó sống.

Người phát ngôn của trường đại học cho hay sẽ tùy thuộc vào một hội đồng xét duyệt độc lập để quyết định các thử nghiệm có tiếp tục hay không. Hội đồng bao gồm các chuyên gia không phải từ AstraZeneca, cũng không phải từ các trường đại học và trung tâm nghiên cứu y sinh Brazil FioCruz - nơi có kế hoạch sản xuất vaccine ở Brazil.

Cho đến nay 8.000 trong số 10.000 tình nguyện viên của cuộc thử nghiệm đã được tuyển chọn và tiêm liều đầu tiên tại 6 thành phố ở Brazil, và nhiều người đã được tiêm mũi thứ 2 - phát ngôn viên nói.

Cổ phiếu của AstraZeneca giảm 1,8%.

Chính phủ Brazil có kế hoạch mua vaccine COVID-19 của Anh và sản xuất tại FioCruz ở Rio de Janeiro, trong khi vaccine cạnh tranh từ Sinovac Biotech của Trung Quốc đang được thử nghiệm ở trung tâm nghiên cứu Butantan của bang Sao Paulo.

Brazil là một trong những nước chịu ảnh hưởng COVID-19 nghiêm trọng nhất thế giới, với hơn 154.000 ca tử vong, chỉ sau Mỹ. Đây là quốc gia có số ca mắc COVID-19 lớn thứ 3, với hơn 5,2 triệu người bị nhiễm, sau Mỹ và Ấn Độ.

Khánh Minh

Khánh Minh

https://laodong.vn